Bước phát triển của một doanh nghiệp KH & CN

(Baonghean) Ngày 28 tháng 12 năm 2012 vừa qua, trên cơ sở thẩm định các tiêu chuẩn, Sở KH&CN Nghệ An đã cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH-CN cho Công ty TNHH Vĩnh Hòa. Công ty là 1 trong 2 doanh nghiệp đầu tiên của Nghệ An được cấp chứng nhận này.

Cách đây trên dưới 10 năm khi mà lúa lai, nhất là lúa lai Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường, thì Công ty TNHH Vĩnh Hòa âm thầm và kiên trì đi theo hướng riêng của mình nghiên cứu, khảo nghiệm và sản xuất giống lúa thuần chất lượng cao. Sau khi khảo nghiệm hàng chục giống lúa thuần, với rất nhiều thất bại, cuối cùng cơ duyên đã đưa Công ty TNHH Vĩnh Hòa đến với giống lúa thuần AC5 vào năm 2006. Cũng cần nói thêm rằng, trước khi Công ty TNHH Vĩnh Hòa khảo nghiệm và sản xuất, thì AC5 đã được một vài đơn vị khác khảo nghiệm, nhưng không thành công... Từ giống lúa này, công ty đã chế biến sản phẩm gạo mang nhãn hiệu xứ Nghệ, bước đầu thăm dò đã được thị trường chấp nhận.

Một bước ngoặt đã đến với Vĩnh Hòa, đó là năm 2008, tại Hội chợ Công nghệ thiết bị “Việt Nam Asean + 3”, công ty đã ký hợp đồng với Viện Cây lương thực thực phẩm mua bản quyền giống lúa AC5. Theo đó, Vĩnh Hòa có độc quyền sản xuất, kinh doanh giống lúa thuần AC5 trên địa bàn từ Bắc Trung bộ đến Nam Trung bộ. Sau khi đã có bản quyền, công ty đã liên kết với bà con nông dân ở Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương (Nghệ An), Đức Thọ (Hà Tĩnh) đẩy mạnh sản xuất lúa giống và lúa thương phẩm.

Năm 2010, công ty được Sở KH&CN Nghệ An tài trợ thực hiện dự án KHCN về Sản xuất và chế biến gạo an toàn theo hướng VietGap và xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Xứ Nghệ, giúp tiếp cận và thực hiện được quy trình khép kín từ sản xuất lúa đến chế biến gạo đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Từ đó, công ty chính thức xác lập và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền “Gạo Xứ Nghệ” cho sản phẩm gạo của Công ty Vĩnh Hòa. Hiện nay trên địa bàn ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa đã có trên 7000 hecta trồng lúa AC5. Với hiệu quả cao hơn các giống lúa lai khác từ 30% trở lên, con số diện tích trồng giống AC5 đang tăng lên nhanh chóng.  Nếu năm 2010 công ty mới bán ra thị trường 400 tấn gạo mang nhãn hiệu Xứ Nghệ thì năm 2012 con số đó đã tăng lên 2360 tấn.

Bên cạnh đó, công ty đã liên hệ với Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch để được chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất phân vi sinh. Rồi các dây chuyền sản xuất mạ thảm trên khay kiểu công nghiệp, dây chuyền đánh bóng gạo, dây chuyền máy sấy tách ẩm của tổ chức phi chính phủ Mỹ với tổng kinh phí 15 tỷ đồng và đã đầu tư 3.500m2 kho cất trữ lúa đủ để bảo quản 3.500 tấn lúa có sự tham gia đầu tư công nghệ của Viện cơ điện NN và công nghệ sau thu hoạch. Mặt khác, các cơ quan khoa học đã giúp đỡ công ty tôi trong đào tạo và rèn luyện đội ngũ cán bộ kỹ thuật. Đến nay, đã có 16 cán bộ được đào tạo tại viện Cây lương thực và thực phẩm đạt tiêu chuẩn chương trình chiến lược phát triển lúa chất lượng cao của Bộ NN&PTNT.

Ngoài giống lúa AC5 đã được khẳng định và đứng vững, Công ty Vĩnh Hòa cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan khoa học và bà con nông dân khảo nghiệm một số giống lúa thuần chất lượng cao mới, như HT9, TL6, bước đầu cho kết quả đầy hứa hẹn. Có thể nói, KHCN vừa là chìa khóa, vừa là nền tảng cho sự thành công của công ty.Ông Phạm Xuân Cần - Phó GĐ Sở KHCN trao Bằng chứng nhận Doanh nghiệp KHCN cho ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa.

Đến nay, công ty đã có trong tay 3 tài sản sở hữu trí tuệ: 1 bản quyền sản xuất kinh doanh giống lúa thơm AC5 chất lượng cao, 1 thương hiệu gạo Xứ Nghệ nổi tiếng, và 1 bản quyền thương hiệu tác giả Giống lúa tím VH1 đang được xác lập cùng với rất nhiều giải thưởng, danh hiệu của các tổ chức Đảng và Nhà nước trao tặng. Công ty đang được Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng Thế giới và UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An chọn tham gia dự án cạnh tranh nông nghiệp liên minh sản xuất lúa giống AC5 chất lượng cao, để mở rộng phát triển sản xuất lúa hàng hoá và chế biến gạo an toàn mang thương hiệu Gạo Xứ Nghệ.

Vượt qua những khó khăn thách thức và tiếp tục phát triển, hướng sắp tới của công ty là gắn kết chặt chẽ hơn nữa với các nhà khoa học, các viện nghiên cứu để ứng dụng những thành tựu mới về giống và công nghệ, sao cho luôn luôn có những sản phẩm mới nhất, tốt nhất. Công ty cũng phải tăng cường đầu tư nội lực, nhất là đào tạo cán bộ kỹ thuật không chỉ tiếp thu làm chủ được công nghệ chuyển giao mà còn chủ động nghiên cứu giải quyết những nhu cầu bức bách. Đồng thời không ngừng đổi mới quản lý, nhất là đổi mới phương thức liên kết với bà con nông dân theo hướng hình thành các liên minh sản xuất kinh doanh lúa gạo một cách ổn định và bền vững, trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa các bên. Mặt khác chú trọng chăm lo xây dựng, quảng bá và phát triển thương hiệu trên cơ sở không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, nhất là hai sản phẩm chủ lực: giống lúa thuần chất lượng cao và gạo sạch mang nhãn hiệu Gạo Xứ Nghệ.

Tin tưởng rằng, với sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của các cấp ngành trong việc tiếp cận nguồn vốn, chủ trương, chính sách, TB KHCN mới…, sự tin tưởng và ủng hộ của bà con nông dân, Công ty TNHH Vĩnh Hòa sẽ ngày càng tiến xa hơn trên con đường sản xuất, kinh doanh lúa, gạo sạch, khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.


Phạm Xuân Cần (Phó Giám đốc Sở KH&CN)