Bước phát triển toàn diện

(Baonghean) - Về Nghĩa Đồng hôm nay, chúng tôi cảm nhận sự phát triển mạnh mẽ nơi đây. Cánh đồng lúa trải rộng, xanh tươi, hệ thống tưới tiêu, dẫn nước về khắp chân ruộng, làng mạc trù phú, đường làng, ngõ xóm khang trang được trang hoàng cờ hoa rực rỡ chào đón ngày vui lớn: Nghĩa Đồng là xã đầu tiên của huyện Tân Kỳ về đích nông thôn mới (NTM). 

Chị Hoàng Lan - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm 4, dẫn chúng tôi đi khắp xã trên những con đường bê tông của “sức dân”, ngắm những ngôi nhà ngói mới của nhiều gia đình với cờ đỏ sao vàng phất phới.... Chị tươi cười cho biết: “Xã chuẩn bị đón nhận đạt chuẩn NTM, ai cũng muốn sửa chữa, làm lại nhà cho mới để đón khách”. Vậy họ huy động được kinh phí từ đâu? “ Ồ, ở đây nhiều nghề lắm, nuôi tằm một tháng mỗi nhà cũng được 5 - 7 triệu đồng, rồi trồng mía, làm nghề xây dựng cho các công ty ngay trong xã và người thân đi xuất khẩu lao động gửi về...”.
 
Trên địa bàn xã hiện có gần 10 công ty đang “ăn nên làm ra”, gồm các nghề: khai thác cát, sỏi mới được Nhà nước cấp phép, nghề xây dựng, nhà hàng, vận tải, dịch vụ nông nghiệp, công cuộc chỉnh trang đồng ruộng của xã Nghĩa Đồng là một sự kiện trọng đại khi tất cả các cánh đồng vốn chỗ cao, chỗ thấp, nơi thì hốc, bụi... đã được lãnh đạo xã thuê xe máy đổ đất và san gạt đồng loạt, tạo nên những cánh đồng bằng phẳng, tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Cả mấy tháng trời san đồng, nay lúa đã lên xanh, mừng là cánh đồng nào lúa cũng tốt. Với những bến cát tiềm năng dọc sông Con nay được tỉnh cấp phép, người dân có điều kiện đầu tư làm đường, làm ngõ, làm nhà.
 
Bên cạnh đó, máy móc cơ giới hóa nhiều hơn đã tích tụ ruộng đất và xuất hiện các dịch vụ cày, bừa, làm đất mía, thu hoạch các sản phẩm nông nghiệp thuận lợi hơn... Bí thư xóm 4a, ông Nguyễn Thảo phấn khởi: “Nghĩa Đồng về đích NTM ai cũng phấn khởi, vui nhất là lúa sau chuyển đổi ruộng đất đã xanh tốt, nói thật trước đó chúng tôi lo không làm kịp đất để triển khai vụ xuân...”. Người dân ở xã tự hào với hệ thống hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, từ trường học, nhà trẻ, nhà văn hóa, đường giao thông, trụ sở xã, sân vận động... chủ yếu từ sức dân và sự đóng góp của người dân Nghĩa Đồng xa quê.  
 
Chỉnh trang đồng ruộng ở xã Nghĩa Đồng.
 
Cũng như nhiều xã miền núi khác, khi mới bắt tay xây dựng NTM, xã Nghĩa Đồng gặp rất nhiều khó khăn bởi địa hình rộng, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nghiên cứu kỹ về điều kiện tự nhiên, xã hội cùng với sự đồng lòng, đoàn kết nhất trí của đảng bộ, của hệ thống chính trị, nhận thức cao của người dân, xã đặt quyết tâm xây dựng NTM một cách chuẩn mực và sáng tạo. Mới đầu xã chỉ mới đạt 8 tiêu chí nhưng ngay sau khi đẩy mạnh phong trào, xã đã giải quyết từng tiêu chí một cách vững chắc. Đến nay, trụ sở UBND xã được xây dựng khang trang, bề thế, kiến trúc đẹp mắt trị giá gần 15 tỷ đồng.
 
Bí thư Đảng ủy xã, ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Ngay sau khi tiếp thu toàn bộ các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch từ Trung ương, tỉnh, huyện về xây dựng NTM, tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã bàn bạc, thảo luận, và xác định đây là một vấn đề lớn, một khối lượng công việc khổng lồ cần rất nhiều công sức, tiền của và thời gian, đòi hỏi cần có sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Bởi vậy, tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề năm 2011 “Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015”. Ban chỉ đạo xây dựng NTM  trực tiếp do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm Trưởng ban, cùng với đó, Ban Quản lý, điều hành xây dựng NTM được thành lập do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, và thành lập các tiểu ban hành động.
 
Ở dưới các xóm, với sự chỉ đạo sát sao, phân công cụ thể, đã linh hoạt triển khai với sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân”.
 
Với sự chỉ đạo quyết liệt, tranh thủ mọi nguồn lực, tình cảm và trí tuệ của cán bộ, nhân dân, xã Nghĩa Đồng đã đạt các tiêu chí NTM vào cuối năm 2014. Phát huy kết quả đạt được, xã đang được huyện khuyến khích phát triển trở thành 1 trong 3 xã  nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh. Công cuộc xây dựng NTM ở Nghĩa Đồng  làm cho người dân cảm nhận đầy đủ và thỏa mãn các yếu tố của một làng quê vùng trung du thực sự đổi mới, giàu đẹp. Trong suốt hành trình đó, điều mẫu chốt chính là ý thức của người dân tham gia vào công cuộc xây dựng NTM, mọi người, mọi nhà, chăm chỉ lao động tạo ra của cải vật chất, hưởng ứng chủ trương của cấp trên; phong trào nào cũng thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, như chuyển đổi ruộng đất, chung sức làm thủy lợi, giao thông nông thôn…. 
 
Mô hình nuôi chim trĩ ở xóm 4, xã Nghĩa Đồng (Tân Kỳ).
 
Đến nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã được bà con thâm canh, đầu tư, bên cạnh đó chăn nuôi được đẩy mạnh. Khi đầu tư các thiết chế văn hóa, xóm nào cũng thống nhất một mẫu nhà quy định và xây dựng rất khang trang. Giờ đây, Nghĩa Đồng nổi bật như một bức tranh làng quê với dòng sông, đồng dâu, đồng mía, đình Sen, những con đường sạch sẽ, cuộc sống người dân quần tụ, khởi sắc… Tất cả là công sức, trí tuệ, tài sản và tình cảm của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Đồng hành với những thành công trên, có nhiều doanh nhân, người con thành đạt của xã về đầu tư cho quê hương, điển hình như ông Phan Kế Toại – Giám đốc một ngân hàng ở Hà Nội đầu tư 2 tỷ đồng để mở đường; ông Trần Đình Hồng ở Vũng Tàu đầu tư 1,2 tỷ đồng xây dựng trường mầm non, đường giao thông và rất nhiều người con xa quê hỗ trợ từ 30 - 50 triệu đồng… 
 
Từ thu hút nguồn vốn của Trung ương, tỉnh, huyện cùng với nguồn cấp bù thủy lợi phí và vốn góp của nhân dân đã tiến hành đầu tư nâng cấp các trạm bơm trên địa bàn như: Trạm bơm vực Rạo thuộc dự án bản Mồng và các hồ đập 8/3; đập Quốc Vả. Hệ thống thủy lợi từ  trạm bơm chính với hệ thống kênh mương cấp 1, 2 và 3 đã kiên cố hoá bê tông, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo tưới tiêu chủ động. 15 xóm đều đã tiến hành quy hoạch, xây dựng các nhà văn hóa, khu thể thao xóm đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 100% xóm có diện tích đất khu Nhà Văn hóa đạt từ 500m2 trở lên ; 90% xóm có diện tích Khu thể thao đạt từ 1500m2 trở lên... 
 
Quang cảnh làng mạc xã Nghĩa Đồng
 
Xã Nghĩa Đồng cách trung tâm Thị trấn Tân Kỳ 20km, từng là xã kém lợi thế bởi thuần nông, trồng lúa năng suất thấp. Nhưng nay xã là địa phương đầu tiên của huyen về đích NTM. Đó là một nỗ lực lớn mà các địa phương khác cần đúc rút, tổng kết những bài học kinh nghiệm để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM. Trong 3 năm qua, Ban Quản lý điều hành xây dựng NTM của xã đã tổ chức lồng ghép các chương trình, dự án, kết hợp nguồn lực huy động từ nhân dân, đầu tư nâng cấp được 22,36 km đường xã, 37 km đường trục thôn xóm, ngõ xóm. Chủ tịch UBND xã, ông Ngô Duy Nghĩa cho biết:  “Sau 3 năm chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, xã đã tạo được vùng sản xuất chuyên canh. Đến nay đã quy hoạch được diện tích trồng mía 370 ha; dâu tằm: 40 ha; diện tích trồng cỏ 70ha.
 
Trước đây cây ngô cho thu nhập 25 - 30 triệu đồng/ha khi chuyển đổi sang  mía đạt thu nhập 80 triệu đồng/ha; Trồng cỏ chăn nuôi cho thu nhập 70 - 80 triệu đồng/ha. Đặc biệt, cây dâu tằm cho hiệu quả kinh tế từ 150 - 180 triệu đồng/ha. Các loại cây trồng sau khi chuyển đổi đều cho thu nhập cao gấp từ 2 - 3 lần so với trước. Đối với đất 2 lúa, Đảng uỷ đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi theo tinh thần Chỉ thị số 08 CT/TU của Tỉnh ủy và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất theo quy mô lớn. Nghĩa Đồng là xã đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện thành công “Xóm một đồng, nhà một thửa”. Bên cạnh đó, xã đã đưa được 25 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung ra đồng. Từ hiệu quả trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thu nhập bình quân của người dân từ 10 triệu đồng/người /năm (2011) tăng lên 25 triệu/người/năm (2014), hộ nghèo còn 3,9%”.
 
 Châu Lan