Bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch

(Baonghean.vn) - Đó là nhận xét của ông Nguyễn Hồng Quân - nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng và ông Tống Văn Nga, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói về vấn đề sản xuất gạch từ đất đồi, đất bãi và phế thải bằng công nghệ mới hiện nay.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân: “Chủ trương đúng nhưng phải có lộ trình”

"Chủ trương hạn chế sản xuất gạch đất sét nung được đưa ra từ thời tôi còn làm Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Tại sao lại có chủ trương này, bởi vì sản xuất gạch đất sét nung phải sử dụng đất ruộng, một năm nước mình sản xuất hàng trăm tỉ viên gạch thì sẽ mất hàng nghìn ha đất ruộng, ảnh hưởng lớn tới an ninh lương thực, thứ hai là phải mất hàng triệu tấn than để đốt, thải khí C02 gây ô nhiễm môi trường đó là chưa nói công nghệ lạc hậu, môi trường làm việc của người lao động tại các lò gạch này rất khắc nghiệt.

Vì vậy, chúng tôi đã báo cáo lên Chính phủ và Chính phủ đồng tình đưa ra chủ trương phát triển vật liệu xây không nung để thay thế một phần gạch đất sét nung.

Nhưng mình hạn chế sản xuất gạch đất sét nung cũng phải có lộ trình và tính toán đến quy luật cung cầu, đời sống của công nhân, người dân... ở nông thôn. Vì thị trường xây dựng cần nguyên vật liệu, khi mình hạn chế gạch đất sét nung thì phải có vật liệu khác thay thế. Vật liệu xây không nung là loại vật liệu mới nên cần phải có thời gian để sản xuất ổn định và thị trường chấp nhận thì mới thay thế dần được gạch đất sét nung đã được sử dụng hàng nghìn năm nay.

Việc sản xuất gạch từ đất đồi, đất bãi ven sông, đất phế thải, tro xỉ nhiệt điện… là một bước tiến lớn về mặt công nghệ giúp chúng ta bảo vệ được diện tích canh tác mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ vật liệu cho các công trình xây dựng. Hơn nữa, công nghệ mới này còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm và tạo môi trường làm việc tốt, đảm bảo sức khỏe cho người lao động".

 Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam - Tống Văn Nga: “Bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch”
Ông Tống Văn Nga - Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, phát biểu tại hội thảo về ứng dụng vật liệu mới.

“Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Mục tiêu nhằm phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ: 20 - 25% vào năm 2015, 30 - 40% vào năm 2020. Như vậy, song song với việc sản xuất sản xuất vật liệu xây không nung vẫn phải tiếp tục sản xuất vật liệu đất nung để đảm bảo đủ vật liệu xây cung cấp cho thị trường.

Vật liệu không nung là một loại vật liệu mới tiên tiến, bảo vệ môi trường, được khuyến khích phát triển để dần dần thay thế gạch đất nung theo tỷ lệ phù hợp. Ở đây chúng ta cần chú ý là gạch đất nung chứ không phải gạch đất sét nung.

Gạch đất sét nung là gạch được sản xuất theo công nghệ cũ, phải sử dụng đất sét (đất ruộng) để đảm bảo độ dẻo và độ ẩm nhất định khi sản xuất mới tạo hình được viên gạch và nung không bị nứt.

Hiện nay, công nghệ mới là công nghệ bán khô, nguyên liệu không cần dẻo, mịn vẫn ép được, không cần phơi trước khi vào lò nung, toàn bộ nhiệt thoát ra khi nung được thu hồi sử dụng vào các công đoạn khác giảm được nhiều chi phí sản xuất, đặc biệt là sử dụng đất đồi và đất bãi ven sông, đất phế thải, phế thải công nghiệp: tro, xỉ nhiệt điện để sản xuất gạch. Loại gạch này được gọi là gạch đất nung. Đây là một bước tiến lớn về công nghệ sản xuất gạch".

Để dự án sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại nhất Nghệ An sớm đi vào hoạt động

Để dự án sản xuất vật liệu xây dựng hiện đại nhất Nghệ An sớm đi vào hoạt động

(Baonghean.vn) -Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng cao cấp tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, là dự án được đầu tư sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng công nghệ sản xuất 4.0, nhằm đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ và của tỉnh Nghệ An về phát triển vật liệu xây dựng theo hướng bền vững, sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường.