Bưởi da xanh Bến Tre không đủ xuất khẩu

Chất lượng trái bưởi không ổn định khiến các doanh nghiệp đầu mối không chủ động nhận đơn đặt hàng xuất khẩu.

Dù khá nổi tiếng và hàng năm cung ứng ra thị trường hàng chục ngàn tấn, nhưng bưởi da xanh Bến Tre vẫn loay hoay với thị trường nội địa. Hiện bưởi da xanh Bến Tre đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như Đức, Canada, Hà Lan, Nga, Hong Kong, Trung Quốc…  Và từ đầu năm đến nay đã có thêm nhiều đơn đặt hàng từ Pháp và Nhật.

Tuy nhiên, đến nay sản phẩm chủ yếu vẫn chỉ tiêu thụ trong nước. Nguyên nhân là sản lượng và chất lượng trái bưởi không ổn định nên các doanh nghiệp đầu mối không chủ động nhận đơn đặt hàng xuất khẩu.

Bến Tre có gần 5.000 ha bưởi da xanh, lớn nhất khu vực. Hiện Bến Tre cũng đang đẩy mạnh vận động các nhà vườn sản xuất theo hướng liên kết, áp dụng cùng quy trình nhằm ổn định cả số lượng lẫn chất lượng và khuyến khích doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho nhà vườn.

Ông Nguyễn Văn Thượng, Phó chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, trước tình hình sản xuất mánh mún, nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức lại sản xuất, hình thành liên kết tổ hợp tác bưởi da xanh. Trước mắt, hợp tác xã tiếp nhận khoa học kỹ thuật để thực hiện đúng quy trình, nâng cao được chất lượng sản phẩm./.

Theo vov