Bưởi hồng được giá

(Baonghean) - Phường Quang Tiến, Thị xã Thái Hòa lâu nay “nức tiếng” nhờ vị ngon đặc trưng của sản phẩm bưởi, gọi là “bưởi hồng Quang Tiến”. Năm nay, bưởi ít quả hơn năm trước, nhưng giá bán tăng đáng kể...
 
Thu hoạch bưởi hồng Quang Tiến tại vườn của gia đình ông Nguyễn Đình Thủy.
 
Tại vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Đình Thủy, khối Trung Nghĩa, thời điểm cận kề rằm Trung thu, khách hàng đến đặt mua ngày càng nhiều. Ông Thủy phấn khởi cho biết: Vườn bưởi của tôi có 250 cây ra quả. Do được chăm sóc tốt, quả bưởi to, sắc vỏ đẹp, đến cuối tháng 7, bưởi đã mọng múi, hái lựa chọn để bán cho khách thưởng thức. Hàng ngày, khách hàng từ TP.Vinh, Thị xã Thái Hòa gọi điện thoại đặt hàng ngày càng nhiều, không cần phải đem ra chợ. Tuy nhiên, năm nay bưởi quả ít hơn năm trước, nhưng giá bán tăng lên 25.000 đồng/kg (năm trước 20.000 đồng/kg). Ước tính, vườn bưởi của gia đình ông Thủy năm nay thu hoạch trên 10 tấn quả. Ông Thủy cho biết thêm: “Không những thu hoạch quả, trong năm tôi còn bán được hơn 1 vạn cây giống, bằng cách chiết cành. Mỗi cây giống bán với giá 50.000 đồng. Vị chi, vườn bưởi của tôi năm nay thu hoạch trên nửa tỷ đồng!”.
 
Phường Quang Tiến hiện có hơn 12 ha bưởi, trong đó hơn 7 ha đã cho thu hoạch. Được biết, bưởi hồng Quang Tiến năm nay tuy ít quả, bù lại giá bán cao hơn năm trước, nên người trồng bưởi thu nhập ổn định. Song, điều mà người trồng bưởi Quang Tiến băn khoăn là, hiện nay nhiều gia đình đang đầu tư trồng bưởi, đồng nghĩa với việc 3 năm nữa, sản lượng bưởi hồng Quang Tiến sẽ nhiều hơn. Nếu thị trường tiêu thụ hẹp, bưởi hồng Quang Tiến sẽ khó tiêu thụ. Do vậy, ngay từ bây giờ, chính quyền địa phương cần có giải pháp tìm kiếm thị trường cho loại bưởi được xem là đặc sản của Thị xã Thái Hòa này. 
 
Xuân Hoàng