Bưởi Phúc Trạch 'lên ngôi' trên đất Con Cuông

(Baonghean.vn) - Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Chi Khê (Con Cuông) đã  chuyển đổi diện tích trồng cây ngắn ngày sang trồng các loại cây ăn quả, trong đó có cây bưởi Phúc Trạch cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Chiến ở thôn Quyết Tiến là một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Phúc Trạch, giống được mua ở Hà Tĩnh. Đến nay, sau 4 năm trồng và chăm sóc, 120 gốc trên diện tích 5 sào của gia đình anh Chiến đã cho quả đồng loạt. 

Vườn bưởi 120 gốc của gia đình anh Nguyễn Ngọc Chiến, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê (Con Cuông). Ảnh: Bá Hậu

Anh Chiến cho biết: Trồng bưởi công chăm sóc ít, đỡ sâu bệnh, sau 3 năm trồng đã bắt đầu cho thu hoạch, giá trị kinh tế cao gấp 3-4 lần so với làm màu trước đây. Bưởi có tuổi thọ trung bình trên 10 năm mới phải thay gốc. Đáng nói, không phải lo đầu ra vì bưởi dễ tiêu thụ, đến mùa thu hoạch các thương lái trực tiếp vào thu mua tại vườn.

Cũng theo anh Chiến, thời tiết năm nay không thuận lợi, bưởi ra hoa muộn, phải đầu tư công chăm sóc để  tỷ lệ đậu quả cao, nhiều cây cho hơn 100 quả. Với giá bán ngang tại vườn hiện nay từ 20 - 30 nghìn đồng/quả, giá bán "tuyển" từ 40- 60 nghìn đồng/quả, vụ bưởi này gia đình anh có nguồn thu trên 60 triệu đồng. 

Anh Trịnh Xuân Tạo tỉa cành cho bưởi sau khi thu hoạch. Ảnh: Bá Hậu

Cũng tại thôn Quyết Tiến, trên diện tích 5 sào đất, trước đây hộ anh Trịnh Xuân Tạo trồng các cây màu ngắn ngày hiệu quả thấp. Sau khi đi thăm quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều vùng trong, ngoài tỉnh và tìm hiểu qua báo chí, năm 2013 anh Tạo đưa cây bưởi Phúc Trạch vào trồng.

Đến nay 135 gốc bưởi của vườn nhà anh Tạo đã cho thu hoạch, trung bình mỗi cây cho 50 - 60 quả. Anh Tạo chia sẻ: Trồng bưởi chỉ vất vả mấy năm đầu, còn sau đó cứ thu hoạch đều đều, tạo nguồn thu ổn định hàng năm, lại đỡ vất vả.

Bưởi Phúc Trạch quả to, múi đều, vị ngọt thanh, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Bá Hậu

Hiện nay, trên địa bàn xã Chi Khê có trên 10 hộ trồng bưởi Phúc Trạch.

Bà Nguyễn Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê nói: Ngoài các cây trồng chủ lực như cam, táo,.. thì bưởi Phúc Trạch hiện nay được người dân trồng nhiều. Thực tế cho thấy đây là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Xã xác định đây chính là một trong những cây trồng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn trong thời gian tới.                                                                  

Bá Hậu - Minh Hạnh