Buôn gần 6 cân ma túy, kẻ lĩnh án tử, người ngồi tù vô thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hạ và Súa bán gần 6 kg ma túy cho khách với giá gần 800 triệu đồng. Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, Hạ bị tuyên án tử, Súa lĩnh án chung thân.

Ngày 28/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Và Bá Hạ (SN 1993), trú xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn và Hờ Bá Súa (SN 1989), trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khoảng tháng 10/2020, quá trình đi làm ăn tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), Hạ quen biết người đàn ông tên Dềnh Bá Chư. Hạ được người này nhờ tìm khách mua ma túy, hứa trả tiền công.

Buôn gần 6 cân ma túy, kẻ lĩnh án tử, người ngồi tù vô thời hạn ảnh 1

Bị cáo Và Bá Hạ (trái) lĩnh án tử, bị cáo Hờ Bá Súa án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Đầu tháng 5/2021, một người đàn ông liên hệ với Hạ, nói muốn mua ma túy. Hạ báo giá 9.000 USD/2 bánh heroin và 6.000 USD/1kg ma túy đá.

Ngày 27/5/2021, Chư gọi điện cho Hạ nói có 6 kg ma túy đá, đây là số “hàng” định đem ra Bắc bán nhưng do dịch Covid-19 nên không đi được. Hạ sau đó đã liên lạc với khách để bán ma túy.

Sau khi trao đổi, người này đồng ý mua 6 kg ma túy đá, giá 36.000 USD (khoảng hơn 800 triệu đồng). Hai bên hẹn thời gian, địa điểm giao nhận hàng.

Nghe Hạ báo có người mua, Chư nói Hạ về Việt Nam gặp khách nhận tiền rồi đưa cho Chư. Tại đây, Chư sẽ trả tiền công cho Hạ, còn hàng sẽ cho người khác đi giao.

Sau khi về Việt Nam, chiều 29/5/2021, một người đàn ông tên Chò (không rõ lai lịch, địa chỉ) gọi điện và hẹn gặp Hạ tại thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương.

Chò đi xe máy chở 6 cục ma tuý (khối lượng gần 6 kg). Hạ Bá Súa đi xe máy dò đường và cảnh giới cho Chò bán ma tuý. Chò hứa sẽ trả cho Súa 15 triệu đồng tiền công.

Vào 20h45' cùng ngày, tại Quốc lộ 7, thuộc địa phận thị trấn Thạch Giám, khi Hạ, Súa, Chò và khách đang chuẩn bị giao dịch thì công an ập vào bắt giữ. Chò bỏ chạy vào rừng, người khách cũng bỏ trốn.

Tại phiên toà, lúc đầu Hạ chối tội, khai không mua bán ma túy. Tuy nhiên, sau đó bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Súa khai chỉ đi dò đường và cảnh giới cho Chò chứ không trực tiếp giao dịch mua bán ma túy với khách.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, tòa tuyên phạt bị cáo Và Bá Hạ tử hình. Bị cáo Hờ Bá Súa với vai trò đồng phạm thứ yếu nên bị tuyên phạt án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.