"Bush 3.0" chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ

(Baonghean) - Chỉ ít ngày sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton có bài diễn văn chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ tại New York, cựu Thống đốc bang Florida - Jeb Bush cũng đã tuyên bố tranh cử bằng bài diễn văn đọc tại khuôn viên Đại học Miami-Dade, bang Florida. Mặc dù là gương mặt thứ 11 của đảng Cộng hòa gia nhập cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống, song người ta cho rằng ông Jeb Bush có nhiều cơ hội trở thành đại diện của đảng Cộng hòa để đối đầu với ứng viên nặng ký nhất của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, tạo nên phiên bản “Hillary 2.0 - Bush 3.0” trong cuộc bầu cử năm sau. 

Trong bài diễn văn đọc tại khuôn viên Đại học Miami-Dade, ông Jeb Bush đã nói rằng nước Mỹ “đang đi trên một con đường rất xấu”, và ông hứa hẹn sẽ cải tổ nước Mỹ, đưa tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 4%, cam kết tạo ra 19 triệu việc làm mới. Ông cũng cam kết bảo vệ các đối tượng dễ bị tổn thương, ủng hộ và bảo vệ quyền của phụ nữ, các nhóm sắc tộc thiểu số và người khuyết tật. 
Ông Jeb Bush chính thức tranh cử Tổng thống Mỹ.
Ông Jeb Bush lựa chọn bang Florida là nơi đọc diễn văn chính thức tranh cử tổng thống, bởi đây là nơi ông đang sống và cũng là thành phố ông đã khởi đầu sự nghiệp chính trị. Có lẽ đội ngũ tư vấn tranh cử cho ông đã nhận thấy rằng, những thành tựu trên con đường chính trị của ông Jeb Bush sẽ là một thế mạnh để chiếm được niềm tin của công chúng.
 
Rõ ràng, xét về mặt tâm lý thông thường, không nhiều người muốn lựa chọn một ứng viên không có kinh nghiệm trên chính trường ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ, bởi những quyết định liên quan đến sự thịnh vượng của một đất nước với hàng trăm triệu con người sẽ không có chỗ cho sự thử nghiệm. Ông Jeb đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trên chính trường Mỹ, kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Chủ tịch đảng Cộng hòa Hạt Dade hồi năm 1984.
 
Đến năm 1998, ông trở thành Thống đốc bang Florida. Trong suốt 8 năm làm Thống đốc bang Florida, ông Jeb Bush đã có những chính sách được đánh giá cao như cải cách hệ thống giáo dục của bang, thúc đẩy việc cắt giảm thuế, mời các nhà văn nổi tiếng tham gia chính quyền bang… 
 
Bên cạnh sự nghiệp chính trị với những thành tựu đáng ghi nhận, xuất thân danh giá cũng là một “điểm cộng” của ông Jeb Bush trong cuộc đua giành suất đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm sau. Là nhân vật thứ 11 của đảng Cộng hòa ra ứng cử vị trí Tổng thống (con số này được dự đoán có thể lên tới 15) ông Jeb Bush được đánh giá là không vượt trội quá nhiều so với các đối thủ khác trong nội bộ Đảng, đặc biệt là Thống đốc Wisconsin Scott Walker, Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio.
 
Thế nhưng, với anh trai là cựu Tổng thống George Walker Bush (Bush con, Tổng thống thứ 43 của Mỹ) và cha là cựu Tổng thống George Herbert Walker Bush (Bush cha, Tổng thống thứ 41 của Mỹ), dư luận cho rằng Jeb Bush được thừa hưởng những phẩm chất tinh hoa của dòng họ để ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ. Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng, gia thế cũng có thể là một “con dao hai lưỡi” nếu ông Jeb Bush không biết sử dụng đúng cách, không biết tạo ra sự khác biệt cho bản thân so với 2 đời Tổng thống trước. Có lẽ ông Jeb Bush cũng đã nhận thức được điều này khi ông bỏ tên gia tộc Bush và chỉ để duy nhất chữ “Jeb” trong logo tranh cử - động thái nhằm tránh “cái bóng” quá lớn của gia đình.
 
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, ông cũng cho rằng ông là “người thừa kế tất yếu” của gia đình, nhưng “Jeb vẫn là Jeb và có một câu chuyện đời khác”, đồng thời tự tin tuyên bố "Tôi có thể thực hiện những quyết định khó khăn. Tôi có đủ kinh nghiệm sống”.
 
Một điểm đáng chú ý trong lễ “xuất kích” đầu tiên của ông Jeb Bush là việc ông phát biểu bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha – một điều không thường xảy ra với một bài diễn văn được phát đi trên toàn quốc. Giới phân tích nhận định rằng đây là lựa chọn khôn ngoan của ông Jeb Bush để hướng tới nhiều đối tượng cử tri khác nhau, kể cả những người nhập cư, chứ không chỉ là những khu vực truyền thông của đảng Cộng hòa bấy lâu nay.
 
Ông Jeb Bush vẫn được biết đến với chính sách ôn hòa với người nhập cư - một quan điểm khá mâu thuẫn với nhiều thành viên đảng Cộng hòa. Theo đó, chủ trương của ông là tạo điều kiện cho người nhập cư có được địa vị pháp lý phù hợp, thay vì trở thành công dân Mỹ.
 
Có lẽ ông Jeb Bush đã nhận thấy một thực tế rằng, chính các cử tri thuộc cộng đồng thiểu số, những đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội chính là nhân tố đã giúp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong 2 cuộc bầu cử gần đây, và ông muốn thay đổi điều đó!
 
Các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ từ trước đến nay chưa bao giờ bình lặng và luôn bất ngờ đến phút chót. Cuộc bầu cử Tổng thống năm sau cũng không phải là ngoại lệ.
 
Hiện vẫn còn quá sớm để có biết ai sẽ là đại diện cho cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa bước vào chặng đua cuối cùng vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, khả năng được dự đoán nhiều nhất vẫn là một cuộc đua Clinton - Bush mới trong năm 2016 - điều đã từng xảy ra hồi năm 1992. 
 
Thúy Ngọc