Cà chua khô cháy, nông dân vùng rau trọng điểm Nghệ An trắng tay

(Baonghean.vn) - Nắng nóng kéo dài, trong khi nguồn nước tưới cạn kiệt khiến nhiều diện tích cà chua ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị khô cháy; ước thiệt hại hơn 500 triệu đồng.

Nhìn 1 sào diện tích cà chua đang trong thời kỳ thu hoạch bị khô cháy, quả chín đỏ quăn queo và thân cây khô vàng, ông Hồ Văn Hiệp ở xóm 8, xã Quỳnh Minh cho biết vụ này thất thu khoảng 10 - 12 triệu đồng. Thời điểm này năm ngoái, vườn cà chua xanh tốt, quả đạt năng suất cho gia đình ông thu nhập trên 20 triệu đồng nhưng tại thời điểm này, có khoảng một nửa diện tích cà chua bị khô cháy dù gia đình ngày nào cũng tưới. 

Cà chua chết khô, nông dân Quỳnh Lưu thất thu hàng trăm triệu đồng. Ảnh: Thanh Yên

Đây là vụ cà chua muộn nên gặp đúng thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài. Trước đó, gia đình đã thu hoạch được một nửa, còn lại khoảng 1,5 tấn quả chưa kịp thu hoạch thì bị khô cháy”.

Toàn xã Quỳnh Minh trồng khoảng 25 ha diện tích cà chua, trong đó cơ cấu 6 ha cà chua muộn vào vụ hè tập trung ở xóm 1 và xóm 8. Theo bà con, nếu 1 sào cà chua đạt năng suất sẽ cho từ 2,2 - 2,5 tấn quả. Như vậy, với 6 ha cà chua muộn nếu thu hoạch xong cho năng suất 250 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến một nửa diện tích cà chua muộn chưa kịp thu hoạch đã bị cháy, quả khô rụng đầy ruộng.

Dù ngày nào cũng tưới cho cà chua nhưng nắng nóng cực điểm, cà chua vẫn không sống được. Ảnh: Thanh yên
Ông Hồ Mậu Tuân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Minh cho biết, trong số 6 ha cà chua trồng muộn thì có khoảng 3 ha bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng. Bình quân 1 sào cà chua, bà con thiệt hại khoảng 10 - 12 triệu đồng; như vậy bà con toàn xã vụ này thiệt hại trên 500 triệu đồng. Hiện địa phương đang thống kê danh sách các hộ trồng cà chua bị ảnh hưởng do thời tiết để trình lên cấp trên có phương án hỗ trợ cho bà con.
Không chỉ cà chua, cà tím ở Quỳnh Lưu cũng bị hỏng. Ảnh: Thanh Yên
Không chỉ ở xã Quỳnh Minh, nhiều diện tích cà chua, cà tím ở các xã Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn... cũng bị khô cháy.
Đồ họa: Lâm Tùng

Tin liên quan

Các tin khác