Cá độ "mùa" World Cup

(Baonghean) - World Cup 2014 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh vừa diễn ra những trận đấu đầu tiên. Người hâm mộ môn thể thao vua trên thế giới đang trải qua thời điểm "ăn bóng đá, ngủ bóng đá" cùng với niềm đam mê và sức hấp dẫn của trái bóng tròn. Đáng lo ngại, trái bóng vừa lăn cũng là lúc những tệ nạn liên quan xuất phát từ "thể thao trá hình" xuất hiện, kéo theo những vấn nạn nhức nhối như nạn đánh bạc, cá độ và tội phạm có dấu hiệu gia tăng… Vụ án bắt các đối tượng tham gia cá độ bóng đá vừa được Công an Thị xã Thái Hòa triệt xóa hôm 15/6 là một bài học cảnh tỉnh.

World Cup là sự kiện thể thao lớn được tổ chức 4 năm một lần, thường được gọi là "mùa bóng đá", bởi môn thể thao này luôn có sức lôi cuốn mãnh liệt đối với người hâm mộ. Tuy nhiên, kéo theo đó là nạn cá độ nở rộ với nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là cá độ bóng đá thông qua mạng internet, hoặc tin nhắn điện thoại với nhiều phương thức, thủ đoạn. Đối tượng tham gia không chỉ thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, nông dân mà có cả công nhân viên chức nhà nước. Xác định được tính chất phức tạp của tệ nạn này, thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về tiếp tục ra quân tấn công trấn áp các loại tội phạm, Công an Thị xã Thái Hòa đã có kế hoạch cụ thể, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình để có phương án đấu tranh hiệu quả.

Thượng úy Lê Đình Hà - Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH, Công an Thị xã Thái Hòa cho biết: Trước khi World Cup 2014 diễn ra khoảng 1 tháng, công tác trinh sát nắm tình hình được triển khai, lực lượng cảnh sát hình sự Công an Thị xã đã theo dõi được một số đối tượng đang có hành vi móc nối với nhau để tham gia ghi kèo, cá độ khi diễn ra các trận đấu. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an thị xã, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung tá Phan Trung Tuyến - Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, tổ công tác của lực lượng cảnh sát hình sự đã bố trí lực lượng, phân loại đối tượng để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ.
 
Các đối tượng cá độ bóng đá bị Công an Thị xã Thái Hòa bắt giữ.
 
Vào 9h sáng 15/6, khi trận đấu giữa đội tuyển Nhật Bản gặp Bờ Biển Ngà đang diễn ra, mũi trinh sát thứ nhất đã bắt quả tang ổ nhóm gồm 3 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, gồm:  Đặng Văn Thân (SN 1984) trú tại khối Tân Sơn, phường Hòa Hiếu; Phan Văn Lịch (SN 1985) trú tại xóm 9, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn và Nguyễn Văn Sơn, chủ nhà (SN 1988) trú tại xóm Thịnh Mỹ, xã Nghĩa Mỹ. Theo lời khai của các đối tượng, do quen biết từ trước, Thân có gặp Sơn trao đổi về vấn đề "làm kèo" khi mùa giải diễn ra, nếu đánh thì thông báo cho Sơn. Đến 7 giờ ngày 15/6, Lịch cùng một thanh niên trú ở xã Nghĩa Thuận có nhắn tin đến cho Sơn yêu cầu "ghi" kèo với số tiền 15 triệu đồng. Lúc trận đấu diễn ra, Sơn tập hợp các đối tượng sau đó gọi cho Thân để tham gia thì bị lực lượng công an bắt giữ.
 
Cùng thời điểm trên, một tổ công tác Công an Thị xã Thái Hòa đã bắt Nguyễn Văn Công (SN 1984), trú xóm Hưng Xuân, xã Tây Hiếu là chủ nhà cùng 2 đối tượng Nguyễn Hoài Nam (SN 1989) và Đặng Thủy Triều (SN 1989) đều trú xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu. Theo lời khai của Công, là chủ kinh doanh tiệm internet, lợi dụng thời điểm diễn ra World Cup đã đặt vấn đề với một số khách hàng, khi nào có nhu cầu "ghi kèo" bóng đá thì báo cho Công. Đến 7h15p ngày 15/6, khi trận đấu giữa Nhật Bản và Bờ Biển Ngà đang diễn ra thì Nam và Triều đã nhắn tin bằng điện thoại cho Công "làm kèo" cá độ với số tiền 30 triệu đồng. Đang lúc theo dõi chờ trận đấu kết thúc thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Lực lượng công an cũng đã thu giữ tang vật của các vụ đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá là 45 triệu đồng, 12 chiếc điện thoại di động các loại và 2 cuốn sổ ghi chép.
 
 Theo Thượng úy Hà, đam mê thể thao, nhất là với môn bóng đá là sở thích của mỗi người và rất đáng trân trọng. Tuy  nhiên, đam mê theo hình thức trá hình, biến "sân chơi" này vào việc tham gia các hành vi vi phạm pháp luật là điều đáng lên án, gây ra những hệ lụy khó lường.  Khi đã sa vào trò chơi này rất ít người thắng cuộc, mức độ ăn thua của đối tượng tham gia ngày càng cao theo mỗi diễn biến, sức hấp dẫn của các trận đấu. Do đó để đặt cược và kiểm soát được số tiền cược là rất khó, phụ thuộc vào rủi may. Thực tế cho thấy, ở các mùa giải thể thao và cả World Cup hầu hết người chơi đều thất bại và lâm vào cảnh khuynh gia bại sản, nhiều gia đình tan nát khi tiền bạc "nướng" vào vận đỏ đen từ cá cược bóng đá.
 
Pháp luật là bình đẳng, không phân biệt hành vi cá độ là vui chơi hay có yếu tố đánh bạc, do đó, người hâm mộ nên hiểu để chấp hành và tránh những vi phạm đáng tiếc.
 
Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, cá độ bóng đá dưới mọi hình thức đều là hành vi đánh bạc trái phép và bị pháp luật nghiêm cấm. Hành vi cá độ bằng tiền hoặc dưới hình thức khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Theo Điều 248, Bộ luật Hình sự được sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: “Cá độ từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc, gá bạc, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu cá nhân nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2-7 năm: Có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 - 30 triệu đồng.
 
T.P
 
Anh Dũng