Cà gai leo 'đắt hàng' dịp tết

(Baonghean.vn) - Cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm, xơ gan, chống tế bào ung thư được người dân ở xóm 4, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu) mang về trồng ngay tại vườn nhà. Hiện nay, người dân đang vào vụ thu hoạch, chế biến sản phẩm phục vụ thị trường Tết và giá cũng đang tăng trở lại sau một thời gian rớt thê thảm.

>>>Nghệ An: Dược liệu quý rớt giá thê thảm

Năm 2015, cà gai leo được người dân xóm 4, xã Quỳnh Văn trồng nhiều trong vườn nhà. Hiện nay, trong xóm có trên 60 hộ trồng loại cây thảo dược này với tổng diện tích gần 2 ha.

Vườn cà leo gai của người dân xóm 4, xã Quỳnh Văn.

Cà gai leo từ khi trồng đến thu hoạch có thời gian 5- 6 tháng, thu hoạch 2 lần/năm và kéo dài trong 5 năm mới đào gốc trồng lại. Sản phẩm thu hoạch là toàn bộ cành và gốc của cây gai leo.

Ông Đậu Đức Trương - một hộ dân trồng cà gai leo cho biết, gia đình ông trồng 5 sào cà gai leo, mỗi năm thu hoạch khoảng 4 tấn thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Hiện giờ gia đình đang chuẩn bị nguồn hàng để bán cho thương lái thu mua dịp tết.

Sau khi thu hoạch, cà gai leo được người dân cắt thành từng đoạn ngắn dài 10-15 cm, sau đó phơi khô dưới ánh nắng cho đến khi sản phẩm chuyển sang màu vàng mới đóng gói lại.

Ông Đậu Đức Trương- một hộ dân trồng cà gai leo cho biết, hiện gia đình đang chuẩn bị nguồn hàng để bán cho thương lái thu mua dịp tết.

Hiện nay, giá bán cà gai leo qua sơ chế có giá 30-40 nghìn đồng/kg đối với cành, và 60 -70 nghìn đồng đối với rễ; mặc dù giá có thấp hơn năm trước nhưng giá trị kinh tế vẫn cao hơn so với trồng các loại cây rau màu, củ, quả.  Theo tính toán của người trồng, mỗi héc ta có thể cho sản lượng khô từ 10 – 12 tấn/năm, thu lãi ròng hơn 400 triệu đồng/ha.

Cà gai leo sau khi sơ chế khô đều được thương lái đến tận nhà thu mua cho người dân. Trong dịp cuối năm, do nguồn hàng tiêu thụ mạnh đi các tỉnh phía Bắc nên gần như loại thảo dược quý này làm ra đến đâu đều có khách đặt hàng sẵn.

Cà gai leo được dùng để sắc uống nước, ngâm rượu, trở thành loại thuốc chữa bệnh.

Sau khi sơ chế thành dạng khô, cà gai leo được dùng để sắc uống nước, ngâm rượu, trở thành loại thuốc chữa bệnh hữu nghiệm. Theo Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền thì cà gai leo chưa được các loại bệnh như: Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư; Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi; giải rượu… Để duy trì và phát triển loại cây dược liệu quý này, một số người dân đã thu mua hạt quả cà gai leo để phát triển thêm nhiều diện tích hơn nữa trong thời gian tới.

Mới đây, cà gai leo còn được người dân nuôi tôm trên địa bàn mua về đập thành bột rồi trộn với thức ăn để phòng trừ các loại dịch bệnh ở tôm.

Cách đây hơn 1 tháng, cà gai leo bỗng nhiên rớt giá thê thảm khiến người dân bất an. Tuy nhiên, việc cây dược liệu này tăng giá trở lại dịp gần Tết đã khiến người dân phấn khởi trở lại.

 Việt Hùng