Cà gai leo 'đắt hàng' dịp tết

(Baonghean.vn) - Cà gai leo có tác dụng chữa bệnh viêm, xơ gan, chống tế bào ung thư được người dân ở xóm 4, xã Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu) mang về trồng ngay tại vườn nhà. Hiện nay, người dân đang vào vụ thu hoạch, chế biến sản phẩm phục vụ thị trường Tết và giá cũng đang tăng trở lại sau một thời gian rớt thê thảm.

>>>Nghệ An: Dược liệu quý rớt giá thê thảm

Năm 2015, cà gai leo được người dân xóm 4, xã Quỳnh Văn trồng nhiều trong vườn nhà. Hiện nay, trong xóm có trên 60 hộ trồng loại cây thảo dược này với tổng diện tích gần 2 ha.

1
Vườn cà leo gai của người dân xóm 4, xã Quỳnh Văn.

Cà gai leo từ khi trồng đến thu hoạch có thời gian 5- 6 tháng, thu hoạch 2 lần/năm và kéo dài trong 5 năm mới đào gốc trồng lại. Sản phẩm thu hoạch là toàn bộ cành và gốc của cây gai leo.

Ông Đậu Đức Trương - một hộ dân trồng cà gai leo cho biết, gia đình ông trồng 5 sào cà gai leo, mỗi năm thu hoạch khoảng 4 tấn thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Hiện giờ gia đình đang chuẩn bị nguồn hàng để bán cho thương lái thu mua dịp tết.

Sau khi thu hoạch, cà gai leo được người dân cắt thành từng đoạn ngắn dài 10-15 cm, sau đó phơi khô dưới ánh nắng cho đến khi sản phẩm chuyển sang màu vàng mới đóng gói lại.

3
Ông Đậu Đức Trương- một hộ dân trồng cà gai leo cho biết, hiện gia đình đang chuẩn bị nguồn hàng để bán cho thương lái thu mua dịp tết.

Hiện nay, giá bán cà gai leo qua sơ chế có giá 30-40 nghìn đồng/kg đối với cành, và 60 -70 nghìn đồng đối với rễ; mặc dù giá có thấp hơn năm trước nhưng giá trị kinh tế vẫn cao hơn so với trồng các loại cây rau màu, củ, quả.  Theo tính toán của người trồng, mỗi héc ta có thể cho sản lượng khô từ 10 – 12 tấn/năm, thu lãi ròng hơn 400 triệu đồng/ha.

Cà gai leo sau khi sơ chế khô đều được thương lái đến tận nhà thu mua cho người dân. Trong dịp cuối năm, do nguồn hàng tiêu thụ mạnh đi các tỉnh phía Bắc nên gần như loại thảo dược quý này làm ra đến đâu đều có khách đặt hàng sẵn.

11
Cà gai leo được dùng để sắc uống nước, ngâm rượu, trở thành loại thuốc chữa bệnh.

Sau khi sơ chế thành dạng khô, cà gai leo được dùng để sắc uống nước, ngâm rượu, trở thành loại thuốc chữa bệnh hữu nghiệm. Theo Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền thì cà gai leo chưa được các loại bệnh như: Chữa viêm gan, xơ gan, chống tế bào gây ung thư; Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi; giải rượu… Để duy trì và phát triển loại cây dược liệu quý này, một số người dân đã thu mua hạt quả cà gai leo để phát triển thêm nhiều diện tích hơn nữa trong thời gian tới.

Mới đây, cà gai leo còn được người dân nuôi tôm trên địa bàn mua về đập thành bột rồi trộn với thức ăn để phòng trừ các loại dịch bệnh ở tôm.

Cách đây hơn 1 tháng, cà gai leo bỗng nhiên rớt giá thê thảm khiến người dân bất an. Tuy nhiên, việc cây dược liệu này tăng giá trở lại dịp gần Tết đã khiến người dân phấn khởi trở lại.

 Việt Hùng

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.