Ca ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng: Sức kết nối của điều tử tế

Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hôm nay bắt tay ngay vào những thủ tục chuẩn bị ghép thận cho Hữu Bằng. 

Bác sĩ Lê Minh Hiển, tiến sĩ Thu, những người điều phối chương trình ghép tạng của Chợ Rẫy muốn kiểm tra sức khoẻ của Bằng vào ngày kia 22/4, nhưng họ muốn làm việc trước với người đại diện. Tới khuya thì Hồng Phước, Phó TBT Báo Long An cho biết đã hẹn lịch và sáng nay BBT Báo Long An sẽ gặp gỡ, trao đổi với các bác sĩ Chợ Rẫy. Bằng côi cút, lãnh đạo và đồng nghiệp Báo Long An sẽ đứng ra lo cho em. Báo sẽ cắt cử một người lo lo lắng việc đưa đón chăm sóc em.

Từ Hà Nội, một trong những chuyên gia đầu ngành về ghép tạng tại Việt Nam cho biết ông rất quan tâm đến "nhà báo chuyên viết về những điều tử tế" Hữu Bằng và muốn giúp đỡ.

Tổng Biên Tập một tờ báo tại TP.HCM cho biết: một chuyên gia muốn tiếp cận hồ sơ bệnh án của Bằng với hy vọng có thể phục hồi thận bằng phương pháp kết hợp Đông- Tây y. Nếu có khả năng làm được điều đó, anh và một người bạn doanh nhân sẽ đài thọ toàn bộ chi phí chữa trị. Tuy nhiên theo các bác sĩ, điều này khó vì Bằng đã bị suy thận giai đoạn cuối, phải lọc máu nhiều lần mỗi tuần.

Ngay khi Pháp Luật TP.HCM đăng bài viết về Bằng, Vụ Truyền thông và Văn phòng Bộ Y Tế đã theo dõi sát và tham mưu cho lãnh đạo Bộ. Bộ trưởng đang đi công tác nước ngoài vẫn chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Việt Đức và Trung tâm điều phối Quốc gia ghép bộ phận cơ thể người hỗ trợ trợ tối đa để Bằng được hưởng những chăm sóc y tế tốt nhất.

Cuộc sống đời thường của nhà báo Hữu Bằng. Ảnh: CTV.
Cuộc sống đời thường của nhà báo Hữu Bằng. Ảnh: CTV.

Bên cạnh nhà báo viết về điều tử tế là hàng ngàn, hàng vạn tấm lòng. Từ miền Tây, nhà báo Minh Trường (Trưởng đại diện báo SGGP tại Cần Thơ) gọi điện cho biết Tổng biên tập báo SGGP muốn đến thăm và tặng quà cho Hữu Bằng. Ở Hà Nội, Nhà báo Vĩnh Quyên (truyền hình Quốc hội), Vũ Quỳnh Hương (Dân Việt), Mai Phan Lợi (Pháp Luật TP.HCM), Sông Trà (báo Nhân Dân) viết bài kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ Bằng. Nhiều đồng nghiệp khác cũng đã đóng góp giúp đỡ thông qua Diễn đàn Nhà Báo Trẻ.

Các anh chị đồng nghiệp ở miền Tây, ở Đăk Nông, có người đã về hưu cũng gửi chút ít giúp Bằng. 

Hôm trước ở Long An, khi tôi nhắn tin cho các bạn, các anh chị là lãnh đạo BBT và Toà soạn của 6 tờ báo về chuyện của Bằng, tất cả đều nhiệt tình đưa tin về em. Sáng qua, Báo Thanh Niên cũng có bài về Bằng. Còn ở Tuổi Trẻ, nhiều anh chị ở các VP Cần Thơ và VP Sông Tiền cùng nhau thăm hỏi Bằng. Ngoài ra, có hơn 20 anh chị là cán bộ, phóng viên Báo Tuổi Trẻ gửi tiền nhờ tôi chuyển cho em.

Đa phần sự quan tâm đến từ những người chưa gặp, chưa quen, chưa nghe tên Hữu Bằng trước đó. 

Hôm làm việc với đại diện của Quỹ từ thiện, tôi nói thật: "Ca ghép thận của Bằng cần chi phí lớn quá, vượt quá khả năng hỗ trợ của bạn bè và cơ quan. Chỉ riêng chi phí y tế của ca ghép, dù cố gắng và gom tất cả các khoản hỗ trợ cũng chỉ có thể lo được một nửa". Thực ra cũng hy vọng sẽ được hỗ trợ 200 triệu đồng. Sau đó Ban điều hành Quỹ đã họp và quyết định hỗ trợ 500 triệu.

Hữu Bằng đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ bởi vì mọi người yêu quý và trân trọng sự tử tế. Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Y tế giải thích việc hỗ trợ em là "Để những điều tốt đẹp, những tấm gương người tốt việc tốt tiếp tục được nhân lên bởi ngòi bút của nhà báo Nguyễn Văn Bằng". Sự giúp đỡ và lan toả ấy cho thấy cuộc đời dù có lúc vầy lúc khác, nghề báo còn vất vả và cay đắng thì điều tử tế vẫn luôn tồn tại và kết nối những tấm lòng!

Theo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

tin mới

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.