Ca khám sức khỏe tiết lộ lý do ông Biden hay hắng giọng và 'dáng đi bất thường'

Bác sĩ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những cập nhật đầu tiên về tình trạng sức khỏe của ông sau ca khám sức khỏe định kỳ tổng quát và chuyên sâu tại Trung tâm Y tế Walter Reed ngày 19/11.
Ông Biden được cho là hay "hắng giọng" khi phát biểu. Ảnh: NYP

Đây là lần đầu tiên ông Biden trải qua ca khám sức khỏe như vậy kể từ khi ông nhậm chức với tư cách là vị tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ.

CNN cho biết, bác sĩ của Tổng thống, Tiến sĩ Kevin O'Connor đã viết trong một bản ghi nhớ khẳng định ông Biden "vẫn khỏe mạnh để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và mọi trách nhiệm của mình mà không có bất kỳ sự miễn trừ hoặc điều chỉnh nào”.

Bác sĩ cũng chỉ ra hai lĩnh vực "quan sát" mà ông lưu ý để xem xét chi tiết về sức khỏe tổng thống, đó là: "tần suất ngày càng tăng và mức độ nghiêm trọng của việc nhà lãnh đạo "hắng giọng" và ho trong khi nói chuyện" và “dáng đi bất thường của Tổng thống”, điều mà bác sĩ O'Connor nói là "có thể nhận thấy là cứng hơn và ít linh hoạt hơn so với 1 năm trước".

Cả hai đều là những nhân tố đáng chú ý trong những lần xuất hiện trước công chúng của ông Biden kể từ khi nhậm chức.

Trong bản tóm tắt dài 6 trang chi tiết về sức khỏe của Biden, O'Connor cho biết kết quả chụp X-quang cho thấy Biden bị viêm khớp cột sống và tổn thương hao mòn bình thường đối với một người ở độ tuổi của ông.

Bác sĩ cho biết tổn thương đó là trung bình đến nặng, nhưng cho biết nó không đủ nghiêm trọng để áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào. Ông viết rằng điều này sẽ giúp giải thích về dáng người cứng nhắc và đi lại có phần vụng về của Tổng thống Biden trong thời gian gần đây.

Bác sĩ O'Connor viết: Một "cuộc kiểm tra về thần kinh cực kỳ chi tiết" đã tạo ra sự "yên tâm", và không cho thấy bằng chứng nào về đột quỵ, đa xơ cứng hay Parkinson.

Tổng thống Biden cũng mắc một chứng bệnh được gọi là thoát vị gián đoạn, khiến ông bị trào ngược - điều mà bác sĩ O'Connor cho biết có thể là nguyên nhân khiến ông hắng giọng thường xuyên hơn.

Tài liệu của bác sĩ O'Connor bao gồm chi tiết về cuộc kiểm tra thể chất, bao gồm chiều cao 1m82 và cân nặng 184 pound (gần 83,5kg); huyết áp là 120/70. Theo báo cáo, ông Biden không uống rượu hay hút thuốc lá, ông tập thể dục 5 lần 1 tuần.

"Tổng thống Biden vẫn là một người đàn ông 78 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của tổng thống, bao gồm vai trò Người điều hành, Nguyên thủ quốc gia và Tổng tư lệnh", bác sĩ O'Connor viết.

Trong cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ hôm 19/11, Tổng thống Biden được nội soi đại tràng. Quá trình này đòi hỏi phải gây mê, có nghĩa là ông tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Kamala Harris, người đã trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm quyền Tổng thống Mỹ trong 85 phút vào sáng 19/11 (theo giờ địa phương).

Phó Tổng thống Harris trở thành Tổng thống tạm quyền của nước Mỹ trong 85 phút vào ngày 19/11.

Khi rời Nhà Trắng đến Trung tâm Y tế Walter Reed, ông Biden nói rằng ông "có một thể chất tuyệt vời và một cuộc bỏ phiếu tuyệt vời ở Hạ viện", ám chỉ việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Build Back Better vào sáng thứ 19/11.

Trước bản cập nhật sức khỏe vừa được công bố, bản cập nhật gần nhất về tình trạng y tế của ông Biden là đến vào tháng 12/2019, khi bác sĩ Nhà Trắng mô tả ông là "một người đàn ông 77 tuổi khỏe mạnh, hoạt bát, đủ sức khỏe để thực hiện thành công các nhiệm vụ của Tổng thống”.

Nhà lãnh đạo Mỹ, người bước sang tuổi 79 vào ngày hôm nay 20/11, đã không công bố một báo cáo đầy đủ nào về sức khỏe của mình kể từ đó.

Tuy vậy, Biden không làm khác trong việc tiết lộ thông tin y tế so với những người tiền nhiệm gần đây, những người đã đợi cả năm mới trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe tổng quát và cho phép các chi tiết được công bố công khai.

Cập nhật lần gần đây nhất về tình hình sức khỏe của ông Biden được đưa ra sau khi ông, khi đó là tổng thống đắc cử, bị gãy chân vào tháng 11/2020 khi đang chơi đùa với con chó của mình. Vào tháng 2/2021, bác sĩ của Biden cho biết vết rạn ở bàn chân ông "đã hoàn toàn lành lặn".

Các tổng thống không phải buộc yêu cầu công khai kết quả kiểm tra sức khỏe hàng năm của mình nhưng họ đã làm như vậy để minh bạch và đảm bảo người dân Mỹ yên tâm khi có thắc mắc về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo đất nước.

baotintuc.vn