Ca mổ đẻ đặc biệt trong khu điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An

Thành Chung - Tất Ngọc

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Được sự ủy quyền, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đặt tên cho cháu bé vừa được chào đời thành công tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 là Đặng Vy Hạ An.

Ngày 12/7, nữ bệnh nhân N.T.T.T vào Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại khoa Vi rút Ký sinh trùng, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Bệnh nhân N.T.T.T, có địa chỉ ở xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn. Bệnh nhân làm việc và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cùng chồng. Ngày 11/7/2021, sau khi có kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân N.T.T.T lên tàu SE 4 để về quê tại xã Trung Phúc Cường. Về quê, bệnh nhân đã thực hiện tốt khai báo y tế địa phương và cách ly y tế tại nhà. Ngày 12/07/2021, bệnh nhân được CDC Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm PCR Covid-19 thì cho kết quả dương tính.

Cháu bé được chào đời tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Tất Ngọc
Cháu bé được chào đời tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Tất Ngọc

Ca bệnh N.T.T.T là một ca bệnh đặc biệt và chứa đựng nhiều nguy hiểm, rủi ro vì bệnh nhân đang mang thai lần đầu tuần thứ 36, nhau tiền đạo nhóm II, có tiền sử dọa sẩy tại quý I của thai kỳ, cả vợ và chồng bệnh nhân phát hiện mang gen lặn thiếu máu huyết tán; tại quý II và khi giai đoạn quý III thai kỳ, bệnh nhân có triệu chứng đái tháo đường thai kỳ. Cũng như việc bệnh nhân đang nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, triệu chứng bệnh có thể chuyển nặng và diễn biến rất nhanh... Nếu như không kết thúc thai kỳ sớm, việc nhiễm Covid-19 có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ cũng như của bé.

Trong tình huống cấp bách này, ca bệnh đã được Bệnh viện HNĐK Nghệ An tổ chức hội chẩn toàn viện, có sự tham gia của Trưởng, phó khoa các khoa liên quan dưới sự chủ trì, chỉ đạo của PGS. TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Quyết định được thống nhất đưa ra: Thai phụ có nhiều bệnh nền và đang nhiễm Covid-19 biến thể Delta, cần phải phẫu thuật giúp bé chào đời sớm.

Tuy nhiên đây là một ca mổ đặc biệt khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho cả mẹ và bé cũng như phải đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ cho bé từ mẹ vì được thực hiện tại phòng mổ dã chiến nằm tách biệt trong khu vực điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sỹ phẫu thuật phải mặc đồ phòng hộ cá nhân kèm theo.

Ca bệnh đã được quyết định mổ kết thúc thai kỳ vào lúc 9h00 ngày 16/07/2021, được thực hiện bởi bác sĩ Đinh Văn Sinh - Trưởng khoa Sản và bác sĩ Dũng - Phó khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện HNĐK Nghệ An... Bé gái nặng 2,7 kg ra đời lúc 9h20’ ngày 16/07, ca mổ kết thúc thành công trong sự vui mừng của gia đình cũng như toàn thể kíp mổ, tổ điều trị Covid-19 khoa Vi rút Ký sinh trùng và lãnh đạo bệnh viện.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trao món quà trị giá 5 triệu đồng cho gia đình cháu Hạ An. Ảnh: Tất Ngọc
Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã trao món quà trị giá 5 triệu đồng cho gia đình cháu Hạ An. Ảnh: Tất Ngọc

Ngay sau ca mổ, bé gái đã được tách ra khỏi mẹ để cách ly và theo dõi trong 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế, cũng như được các bác sỹ và điều dưỡng chuyên khoa Nhi sơ sinh chăm sóc và theo dõi. Bệnh nhân N.T.T.T tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sau mổ và điều trị tại khu vực bệnh nhân Covid-19.

Bé gái chào đời an toàn đã thể hiện rõ nỗ lực phối hợp điều trị của tổ điều trị Covid-19, kíp mổ. Trong niềm vui chung của đại gia đình, tập thể lãnh đạo bệnh viện, được sự ủy quyền, PGS. TS Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã đặt tên cho cháu bé là Đặng Vy Hạ An... Bệnh viện cũng đã trao quà hỗ trợ gia đình cháu bé với số tiền 5 triệu đồng.

Sau khi bé Đặng Vy Hạ An chào đời an toàn thì ông ngoại của cháu đã viết 1 bài thơ tặng cháu mình và các y bác sĩ, có tên "Cảm ơn cuộc đời". Lời thơ như sau: "Mẹ bị nhiễm Cô-Vy/ Khi cháu trong bụng mẹ/Sợ mẹ mình không khỏe/Cháu chỉ đạp khẽ thôi/... Ba mươi sáu tuần rồi/Cháu phải ra thôi bác/Để mẹ cháu chuyền thuốc/Diệt vi rút Cô-Vy/...Cháu chẳng chút sợ chi/ Loài Cô-Vy Covid/Mẹ con cháu đoàn kết/Bác mổ cháu ra đi/ ...Lọt lòng phải cách ly/Cháu ăn ngon ngủ kỹ/Mẹ cháu cùng bác sỹ/Đang chống giặc delta/... Bà và cháu về nhà/Cùng mọi người chiến đấu/Hạ An là tên cháu/Xin cảm ơn cuộc đời !

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.