Ca mổ thay động mạch chủ ngực đầu tiên tại Tây Nguyên thành công

 Ngày 22/6, bệnh nhân A Suk (74 tuổi), ở thôn 10, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy đã dần hồi phục sau ca mổ kéo dài hơn tám giờ (trong buổi chiều và đêm hôm trước) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. 

Đây là ca phẫu thuật thay động mạch chủ ngực đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên. (Nguồn: TTXVN)
 
Đây là ca mổ thay động mạch chủ ngực lần đầu tiên thực hiện trong khu vực Tây Nguyên. 
 
Ca mổ do Bệnh viện Đa khoa Kon Tum thực hiện dưới sự giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật của các bác sỹ Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Trước đó, ngày 4/6, ông A Suk nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Qua chụp phim, xét nghiệm, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị phình động mạch chủ ngực do vỡ. 
 
Theo bác sỹ Phạm Thanh Việt (chuyên khoa 1, ngoài lồng ngực, tim mạch Bệnh viện Đa khoa Kon Tum), đây là bệnh phổ biến đối với người cao tuổi, cao huyết áp. Những bệnh nhân này nếu không được mổ cấp cứu kịp thời mà phải di chuyển lên bệnh viện tuyến trên thì rất nguy hiểm, rất dễ bị vỡ mạch máu và tử vong trong quá trình chuyển viện. 
 
Bác sỹ Việt cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân A Suk được bảo hiểm xã hội thanh toán nhưng nếu bệnh viện tuyến dưới không giải quyết được mà phải chuyển lên tuyến trên thì bệnh nhân sẽ phải chi trả rất nhiều tiền (chi phí mổ nội soi là 600 triệu đồng và mổ mở là 100 triệu đồng). 
 
Như vậy, ca mổ được thực hiện thành công tại bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã mở ra triển vọng giúp bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh./.
 
Theo TTXVN