Cả nước chỉ có 35 doanh nghiệp được kinh doanh khí gas

Bộ Công Thương vừa công bố danh sách thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí; danh sách thương nhân phân phối khí theo Nghị định số 19 về kinh doanh khí. 

>>Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Ngành nghề kinh doanh khí được quy định cụ thể trong Nghị định số 19 của Chính phủ...
Ngành nghề kinh doanh khí được quy định cụ thể trong Nghị định số 19 của Chính phủ...

Cụ thể, chỉ có 8 doanh nghiệp được xuất, nhập khẩu khí gồm: Công ty cổ phần kinh doanh khí hoá lỏng miền Bắc, Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân, Công ty TNHH Hải Linh, Công ty cổ phần dầu khí V-Gas, Công ty TNHH MTV Dầu khí Tp. HCM, Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty cổ phần kinh doanh Khí miền Nam, Doanh nghiệp tư nhân thương mại dịch vụ sản xuất Hồng Mộc.

Ngoài ra, 35 doanh nghiệp cũng đạt điều kiện để phân phối khí như: Công ty TNHH Elf Gaz Đà Nẵng, Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đông, Công ty TNHH TM Dầu khí Tp. HCM, Công ty TNHH Gas Petrolimex Đà Nẵng, Công ty cổ phần Vật tư thiết bị dầu khí Việt Nam, Công ty TNN Dầu khí Gia Định, Công ty cổ phần Việt Xô Gas, Công ty TNHH Dầu tư dầu khí Hà Nội, Công ty TNHH Khí hoá lỏng Nghệ An, Công ty cổ phần Thương mại và Phát triển Thăng Long, 

Trước đó, Nghị định 19 về kinh doanh khí đã gây nhiều tranh cãi khi đặt ra một số điều kiện gây khó khăn cho doanh nghiệp khí vừa và nhỏ. 

Nghị định 19 có hiệu lực từ 15/5/2016, quy định thương nhân kinh doanh khí gas phải đạt các điều kiện như: Số lượng chai LPG thuộc sở hữu của thương nhân với tổng dung tích chứa tối thiểu 3.930.000 lít (tương đương 150.000 chai LPG loại 12 kg, quy định trước đây là 300.000 chai LPG) đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG (quy định tại Khoản 2 Điều 7); tổng dung tích chứa tối thiểu 2.620.000 lít (tương đương 100.000 chai LPG loại 12 kg, quy định trước đây là 300.000 chai LPG) đối với thương nhân phân phối LPG chai. 

Tổng sức chứa các bồn LPG tối thiểu xuống còn 300 m3 (quy định trước đây là 800 m3) đối với thương nhân phân phối LPG chai. 

Theo các doanh nghiệp khí vừa và nhỏ, các điều kiện kinh doanh nêu trên dẫn đến việc loại bỏ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia mới vào thị trường, đặc biệt là với cả rất nhiều doanh nghiệp đã có quá trình đầu tư, hoạt động hợp pháp, có hiệu quả.

Đại diện một doanh nghiệp gas nói: "Doanh nghiệp nhỏ và vừa bị thiệt hại rất lớn, chúng tôi không thua vì thị trường và khách hàng, nhưng với những điều kiện của Nghị định số 19, chúng tôi sẽ biến mất khỏi thị trường. Xin Nhà nước đừng để doanh nghiệp lớn ép chết doanh nghiệp nhỏ”. 

Nhiều đại diện doanh nghiệp có mặt tại hội nghị nói trên cho biết, để đáp ứng điều kiện của Nghị định số 19, công ty gas phải chi 25-30 tỷ đồng để đầu tư vào hệ thống bồn chứa, bình gas, với mục đích để được cấp lại giấy phép kinh doanh, mà không cần thiết để sử dụng vào sản xuất, kinh doanh. Ước tính tổng số tiền mà các doanh nghiệp phải chi lên tới 35 triệu USD chỉ để xin và duy trì một cái giấy phép không cần thiết.

Bà Nguyễn Thuỳ Trang, đại diện một doanh nghiệp cho hay, Nghị định 19 đẩy các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến nguy cơ phá sản thì hệ luỵ kéo theo sẽ là hàng vạn lao động thất nghiệp. "Quy định sẽ chỉ khiến người tiêu dùng gas phải mua đắt hơn vì thị trường thiếu cạnh tranh. Hơn nữa, quy định này còn đi ngược lại so với Nghị quyết 35 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp", bà Trang nói. 

Theo VnEconomy

Tin mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.