Cả nước tập trung chăm lo Tết cho đối tượng chính sách

Thời điểm này, nhiều địa phương phía Nam đã lên kế hoạch và thực hiện chế độ hỗ trợ Tết Giáp Ngọ cho các đối tượng trên địa bàn. Một số địa phương cũng đã kịp thời chuyển quà Tết đến tay các đối tượng chính sách và đơn vị quân đội.
 
Tặng quà cho hộ nghèo ở Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh: K.V)
 
* Theo đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vừa tổ chức tặng quà Tết Giáp Ngọ 2014 cho cán bộ, chiến sĩ DK1, Vùng 2 Hải quân, gồm 17 phần quà, mỗi phần quà trị giá 11 triệu đồng gửi tới các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên nhà giàn DK1, những người tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa phía Nam thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Công ty Cổ phần cấp nước Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã đến thăm và tặng quà Tết cho 120 hội viên Hội Người khuyết tật thành phố Vũng Tàu, mở đầu cho chương trình “BWACO - Tết cho người nghèo 2014”. Chương trình “BWACO - Tết cho người nghèo 2014” diễn ra từ ngày 5/1 đến ngày 17/1. Chương trình sẽ trao 870 suất quà với tổng trị giá 385 triệu đồng cho người nghèo các xã như: Tân Hưng, thành phố Bà Rịa; Phước Tân, huyện Xuyên Mộc; Sông Xoài, Châu Pha, huyện Tân Thành; thị trấn Long Hải, huyện Long Điền; xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức; bếp ăn tình thương Bệnh viện Bà Rịa; Tịnh thất Bồng Lai, chùa Từ Ân, huyện Tân Thành; Hội Người khuyết tật, Hội Người mù, Lớp học tình thương Mai Anh, thành phố Vũng Tàu; Trung tâm Nuôi dưỡng người già neo đơn An Ngãi, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Long Hải; Trung tâm bảo trợ trẻ em Long Hải, huyện Long Điền.v.v…
 
* Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, chế độ hỗ trợ Tết Giáp Ngọ 2014 của địa phương này cũng đã được thông qua từ rất sớm cho các đối tượng bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực hành chính sự nghiệp (có thời hạn hợp đồng 6 tháng trở lên); cán bộ, công chức thuộc cơ quan do trung ương quản lý đóng trên địa bàn; lực lượng vũ trang thuộc tỉnh quản lý; cán bộ xã, phường, thị trấn với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Riêng các đơn vị sự nghiệp có thu tự chủ bảo đảm kinh phí hỗ trợ Tết cho cán bộ, công nhân viên trong kinh phí được giao năm 2014 và nguồn tài chính của đơn vị.
 
Cán bộ ấp, khu phố, dân quân thường trực, dân quân tự vệ, bảo vệ khu phố, viên chức thuộc ngành giáo dục, y tế làm việc xa nhà (không có điều kiện về quê ăn Tết); trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nhiễm HIV/AIDS với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người. Bệnh nhân nghèo nội trú chữa bệnh tại các bệnh viện công lập, trại viên xã hội hỗ trợ 320.000 đồng/người (80.000 đồng/người/ngày).
 
Đối với các đối tượng chính sách, xã hội có mức chi tăng 20% so với năm 2013, cụ thể, Mẹ Việt Nam anh hùng tặng 2,5 triệu đồng lên 3 triệu đồng/suất; thương binh 1/4, 2/4, gia đình liệt sĩ anh hùng, gia đình có 2 liệt sĩ trở lên, gia đình liệt sĩ hưởng mất người nuôi dưỡng tăng từ 1,5 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/suất; gia đình có 1 liệt sĩ, thương binh 3/4, 4/4, thân nhân chủ yếu của gia đình liệt sĩ (chưa đến tuổi trưởng thành hoặc hết tuổi lao động) tăng từ 1,2 triệu đồng lên 1,5 triệu đồng/suất; người giữ bằng, thờ cúng liệt sĩ, thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tăng từ 1 triệu đồng lên 1,2 triệu đồng/suất. Riêng công nhân trực tiếp làm công tác vệ sinh, thu gom rác trong những ngày nghỉ Tết tăng từ 3 triệu đồng lên 3,6 triệu đồng/người.
 
Ngoài ra, tỉnh Bình Dương cũng dành 3.500 suất hỗ trợ cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết với mức 500.000 đồng/người; hỗ trợ 163 người nhiễm chất độc da cam/dioxin thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn thêm 01 triệu đồng; hỗ trợ Bí thư Chi đoàn Thanh niên công nhân, Chi hội trưởng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên công nhân nhà trọ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ nhà trọ, cán bộ làm công tác đoàn kết tập hợp thanh niên cấp xã là 300.000 đồng/người...
 
* Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này đã có khoảng 700 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh báo cáo thưởng Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.
 
Theo đó, mức thưởng cao nhất cho một cá nhân là 195 triệu đồng của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp có vốn Nhà nước thưởng cao nhất là 160 triệu đồng. Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước thưởng cao nhất 49 triệu đồng và doanh nghiệp ngoài quốc doanh thưởng là 70 triệu đồng.
 
Công ty Cổ phần may Đồng Tiến cho biết, Tết Giáp Ngọ này doanh nghiệp sẽ dành hơn 26 tỷ đồng để thưởng cho 2.500 cán bộ công nhân viên, như vậy trung bình, mỗi lao động được thưởng 8 triệu đồng. Ngoài ra, Công ty còn chuẩn bị xe để đưa công nhân xa quê về đón Tết.
 
Còn tại Công ty Taekwang Vina thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa II, Công đoàn công ty đã chủ động thương lượng, đề xuất với Ban Giám đốc tổ chức nhiều chương trình chăm lo cuối năm cho hơn 24.000 công nhân.
 
Theo đó, tất cả người lao động đều được nghỉ tám ngày, riêng với công nhân ở xa sẽ được sắp xếp nghỉ thêm. Đặc biệt, tiền thưởng Tết cho người lao động được công ty áp dụng theo mức lương tối thiểu mới. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty dành khoảng 15 tỷ đồng để tặng quà cho tất cả công nhân.
 
Dự kiến, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai sẽ tặng 400 vé xe cho công nhân các tỉnh miền Bắc, miền Trung, tặng hơn 4.000 phần quà cho công nhân lao động nghèo, góp phần giúp đỡ mọi người có một cái Tết ấm cúng, vui vẻ hơn với những người thân trong gia đình./…
Theo ĐCSVN