Cả nước xảy ra gần 6700 vụ tai nạn lao động năm 2013

Năm 2013, toàn quốc đã xảy ra 6695 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 627 người chết, hơn 6000 người bị thương, gây thiệt hại về vật chất lên tới hơn 70 tỷ đồng.

Họp báo thông tin về Tuần lễ Quốc gia An toàn - Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ ngày 26/2. (Ảnh: KT)

Đây là con số được Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) Hà Tất Thắng thông tin tại cuộc họp báo về Tuần lễ Quốc gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 16 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức sáng ngày 26/2 tại Hà Nội.

 
Theo Cục trưởng Hà Tất Thắng, so với năm 2012, mặc dù số vụ TNLĐ giảm 81 vụ (giảm 1,2%), tổng số nạn nhân giảm 80 người (giảm 1,2%) nhưng số vụ TNLĐ chết người tăng 10 vụ (tăng 1,8%) và số người chết tăng 21 người (tăng 3,5%). Đặc biệt là số vụ có 2 người bị thương nặng trở lên và số nạn nhân là lao động nữ tăng lần lượt là 55,8% và 19%.
 
Thiệt hại về vật chất do TNLĐ xảy ra năm 2013 (chi phí tiền thuốc, mai táng, tiền bồi thường cho gia đình người chết và người bị thương...) gần 72 tỷ đồng; thiệt hại về tài sản là hơn 6 tỷ đồng; tổng số ngày nghỉ do TNLĐ là hơn 153 nghìn ngày.
 
Theo ông Hà Tất Thắng, 10 địa phương để xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhiều nhất là: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Quảng Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Nghệ An. Trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh xảy ra nhiều TNLĐ thì lĩnh vực xây dựng đứng đầu; tiếp đó là lĩnh vực khai thác khoáng sản; sản xuất kinh doanh điện; cơ khí chế tạo. Các yếu tố chấn thương chủ yếu làm chết người nhiều nhất gồm: ngã từ trên cao; điện giật; máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn...
 
Trong các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người thì nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 59%; nguyên nhân người lao động chiếm 26%.
 
Tại cuộc họp báo, ông Hà Tất Thắng cũng cho biết Tuần lễ Quốc gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ lần thứ 16 sẽ được phát động trên phạm vi cả nước từ ngày 16/3 đến ngày 22/3/2014. Lễ phát động Tuần lễ quốc gia sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 16/3/2014 tại Thừa Thiên – Huế.
 
Giám đốc Sở Lao động Thươg binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Thanh Kiếm cho biết, Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) sẽ là địa điểm chọn để tổ chức Lễ phát động với hơn 2.500 lao động tham gia. Ngoài ra, nhiều hoạt động sẽ diễn ra trong tuần lễ này như: tăng cường công tác tuyên truyền và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về thực trạng, thông điệp cảnh báo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và phòng chống cháy nổ; tổ chức các đợt thanh, kiểm tra công tác gia An toàn – Vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.../.
Theo ĐCSVN