Cà pháo rớt giá kỷ lục, nông dân Nghệ An lo lắng thất thu

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân 3 xã: Bồng Khê, Chi Khê và thị Trấn (Con Cuông) đang “dở khóc dở cười” nhìn cà pháo giữa kỳ thu hoạch nhưng rớt giá kỷ lục.
Cà pháo rớt giá thảm, nông dân Nghệ An lo lắng thất thu. Ảnh: Diệp Phương
Vừa đổ từng giỏ cà pháo vào bì, chị Nguyễn Thị Xuân ở khối 3, thị trấn Con Cuông cho biết, năm nay gia đình chị trồng 5 sào, tăng hơn năm ngoái 1,5 sào và đây là năm thứ 3 gia đình chị trồng cà pháo nhưng chưa khi nào cà rớt giá thảm như năm nay.
"Năm ngoái cà bán được với giá trên 10.000 đồng/kg, thời điểm thấp nhất là 6.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất gia đình tôi lãi khoảng 10 triệu đồng/sào. Còn năm nay giá xuống thấp, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Khi xuống giống trúng vào đợt thủy điện xả lũ tháng 10 năm ngoái gây ngập trắng nên nhà tôi phải gieo giống lại lần thứ hai mới có ruộng cà pháo bội thu hôm nay. Thời điểm này gia đình đã thu hoạch 4 lứa cà pháo nhưng chỉ thu về được 13 triệu đồng. Chi phí đầu tư cho 5 sào cà là 30 triệu đồng, tiền vốn bỏ ra trồng cà thu còn không đủ chứ chưa kể công lao động bỏ ra dọn đồng, dọn cỏ, chăm sóc cây phát triển gần nửa năm trời" - chị Xuân chia sẻ.
Chi phí đầu tư cho 5 sào cà là 30 triệu đồng, song thời điểm này gia đình chị Xuân chỉ thu về được 13 triệu đồng. Ảnh: Diệp Phương
Cách không xa ruộng cà của chị Xuân là 2 sào cà pháo của gia đình Lê Thị Hương ở thôn Tiến Thành, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông. Chị Hương nói: “Dịp sát Tết Kỷ Hợi vừa qua, cà pháo thu hoạch bói những quả đầu tiên bán được với giá 22.000 đồng/kg khiến ai nấy đều phấn khởi, nhưng vào giữa kỳ thu hoạch cà pháo lại rớt xuống thấp kỷ lục khiến bà con thất thu”.

Đầu mùa cà pháo bán được giá 22.000 đồng/kg, nhưng vào giữa kỳ thu hoạch giá rớt xuống thấp kỷ lục chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Ảnh: Diệp Phương
Theo chị Hương, mùa cà pháo này gia đình chị làm hơn 2 sào và vừa thu về đủ 6 triệu đồng tiền vốn bỏ ra đầu tư. Các năm trước phải đến tháng 7, tháng 8 cà mới bắt đầu tàn quả, nhưng năm nay vừa đầu tháng 3 cây đã rũ rượi. “Vì giá cà pháo rớt thảm nên không còn hộ nào mặn mà đầu tư công sức chăm bón cây nữa” - chị Hương lý giải.
Về vấn đề này, ông Trần Thanh Bình - Phó phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông cho hay: Cà pháo là một trong những mô hình trồng rau sạch theo hướng chuẩn VietGAP của huyện, được thực hiện từ năm 2017 với tổng diện tích là 12 ha ở 3 xã: Bồng Khê, Chi Khê và thị trấn Con Cuông. Thời gian qua, huyện đã có nhiều chính sách quan tâm để bà con sản xuất như: hỗ trợ nguồn giống, xây giếng khoan, hệ thống bể chứa tưới nước... để bà con yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, năm nay giá cà lại thấp, khiến cho người trồng cà pháo gặp nhiều khó khăn. Cũng theo ông Bình, năm nay cà pháo được mùa và nhiều địa phương khác cũng trồng nhiều cà nên dẫn đến tình trạng cung vượt cầu khiến giá cà pháo rớt thảm.