Cà phê "vang bóng một thời" bị chặt bỏ làm củi

(Baonghean.vn) - Cà phê đã từng là cây chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế trên đất Nghĩa Đàn trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, gần 10 năm trở lại đây loại cây này đã mất dần chỗ đứng, diện tích sụt giảm mạnh theo từng năm. Hiện tại, cây cà phê Phủ Quỳ dường như chỉ còn là loài cây “vang bóng một thời”…

1
Năm 2008 huyện Nghĩa Đàn vẫn còn 535 ha diện tích trồng cà phê. Tuy nhiên, hiện tại  chỉ còn 181 ha nằm rải rác trên các sườn đồi hoặc trồng xen cao su.
2
Người dân tiến hành chặt bỏ cà phê tại xóm Phú Hòa (xã Nghĩa Phú). Diện tích tiếp tục bị phá bỏ trong thời gian tới.  Được biết, giai đoạn từ 2001 - 2005, nhờ được đầu tư vốn vay AFD của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đã có dự án trồng cà phê tại một số diện tích đồi của huyện Nghĩa Đàn nhưng sau đó dự án này thất bại hoàn toàn.
3
 Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là bởi sâu bệnh (đặc biệt là sâu đục thân) phát triển mạnh khiến cây cà phê lao dốc nhanh về năng suất và chất lượng. Nhiều diện tích thậm chí mất trắng.
4
Trên địa hình đồi núi, cây cà phê thiếu nước tưới, nhất là vào thời điểm ra hoa, kết trái khiến  không thể đậu quả, nếu có cũng chỉ lèo tèo, không mang lại hiệu quả kinh tế.
5
Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình thâm canh chưa đư­ợc chú trọng khiến cây phát triển không đúng chu kỳ sinh trưởng. Thời điểm này một số cây đã ra hoa – sớm hơn 1 tháng so với thông thường.
6
Vì không mang lại hiệu quả kinh tế, nên nhiều hộ dân chặt bỏ cây cà phê. Trong ảnh: Gia đình ông Nguyễn Đức Toản, xóm Phú Hòa, xã Nghĩa Phú đã chặt bỏ hoàn toàn 1 ha cà phê. 
8
  Số sản phẩm thu được từ vụ thu hoạch vừa qua của gia đình ông Toản được đóng gói sơ sài và cũng không hy vọng sẽ tiêu thụ được.
7
Cà phê không có người mua nên mốc meo
9
Người dân cho biết, trước đây cà phê được Công ty TNHH Một thành viên cà phê, cao su Nghệ An (đóng tại Thị xã Thái Hòa) thu mua nhưng vài năm trở lại đây công ty này không thu mua nữa. Do không tìm thấy đầu ra người dân buộc phải phá bỏ diện tích cà phê và tìm cây trồng khác thay thế. Trong ảnh là số cà phê của ông Nguyễn Đức Toản chất đống do không bán được.
10
 Hiện tại, đa phần diện tích phá bỏ được người dân chuyển đổi sang cây trồng có múi. Tại Nghĩa Phú – địa phương có nhiều diện tích trồng cà phê nhất Nghĩa Đàn đã chuyển đổi hơn 30 ha cà phê sang trồng cam, chanh và quýt. Diện tích cà phê  giảm còn 47 ha.


Đ.Cường – T.Quỳnh

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1