“Cá Tây” nuôi ở xứ ta

Cá nước lạnh (như cá tầm, cá hồi) vốn được nuôi tại “xứ Tây” nhưng gần chục năm nay, Việt Nam đã thành công trong nuôi thương phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết, đưa được giống cá ở xứ lạnh về xứ mình là một kỳ tích của ngành thủy sản; trong đó có công không nhỏ của ông Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức.

 

                Ông Nguyễn Trọng Cử (bên phải) đang kiểm tra cá tầm bố mẹ 
 
Quyết định táo bạo

Cá hồi, cá tầm có nguồn gốc từ miền ôn đới, cho giá trị kinh tế cao. Để nuôi thành công ở xứ nhiệt đới như Việt Nam là cực khó, nhưng Nguyễn Trọng Cử đã biến điều không thể thành có thể. Cách đây chưa lâu, ngành thủy sản Việt Nam có một công bố quan trọng, mở đường cho nghề nuôi cá nước lạnh trong nước. Đó là kết quả nghiên cứu khoa học khẳng định, cá hồi, cá tầm có thể nuôi và phát triển được ở Việt Nam. Một trong những tác giả của công trình nghiên cứu này là Tiến sĩ Lê Thanh Lựu, nguyên Viện trưởng  Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I.
 
Tuyên bố khoa học quan trọng này và lời mời đầy nhiệt huyết của Tiến sĩ Lê Thanh Lựu đã thúc đẩy Nguyễn Trọng Cử có quyết định mạo hiểm đầu tư sang lĩnh vực thủy sản. Mạo hiểm là bởi việc sản xuất giống và nuôi cá hồi, cá tầm ở Việt Nam là mới và đối với Nguyễn Trọng Cử thì đây là nghề tay trái, bởi ông vốn là một luật gia có hơn 30 năm học tập và sinh sống tại Đức. Mặt khác, đầu tư vào lĩnh vực này khá tốn kém, cả về tài chính lẫn công sức. Thường 1 kg trứng cá tầm giống có giá khoảng 150 triệu đồng. Theo đó, đầu tư cho nuôi trồng cũng phải tốn kém hàng chục tỷ đồng. Biết vậy, nhưng do đây là loài cá có thể mang tính đột phá cho thủy sản miền núi, mong muốn mang đến cho người tiêu dùng một sản phẩm ngon, sạch, cao cấp và cũng là cơ hội làm giàu chính đáng… nên ông vẫn quyết tâm theo đuổi.
 
... đã thành công

Trong quá trình nhập khẩu trứng cá hồi, cá tầm về Việt Nam, khó khăn lớn nhất ở khâu thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Để đưa được 1 kg trứng về nước, trước hết phải phối hợp với đối tác Đức rất chặt chẽ về thời gian thụ tinh để chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp nhận trứng. Song song đó, phải có giấy phép nhập khẩu do Tổng cục Thủy sản cấp, sau đó có kiểm tra của CITES Đức, CITES Việt Nam, giấy phép kiểm dịch ở Đức, Việt Nam, tiếp nữa là tiến hành thủ tục thông quan nhanh chóng, nếu không trứng sẽ hỏng, thiệt hại lớn. Đồng thời, từ sân bay Nội Bài về Sa Pa cũng là một hành trình đầy nguy hiểm, nhiều rủi ro. Tuy nhiên, trải bao khó khăn vất vả, Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Việt Đức đã trở thành đơn vị tiên phong trong việc ấp nở và ươm hai giống cá tầm Nga, bằng nguồn trứng nhập khẩu tại Sa Pa (Lào Cai), mở ra triển vọng nuôi thủy sản chất lượng cao trên núi. Nối tiếp thành công đó, năm 2011, Nguyễn Trọng Cử quyết định tiếp tục triển khai dự án nuôi cá tầm tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Cách trại giống Tam Đảo không xa là trại cá tầm thương phẩm với hơn 80 bể cá, cho sản lượng khoảng 100 tấn/năm, đang được chăm sóc rất cẩn thận với mực nước và nhiệt độ nước luôn giữ mức 18 - 22oC. Dự kiến, năm 2014 sản lượng cá thương phẩm sẽ đạt 200 tấn/năm. Đến nay, để hệ thống trại giống, trại cá thương phẩm đi vào vận hành, Nguyễn Trọng Cử đã đầu tư hơn 25 tỷ đồng, một khoản tiền khá lớn cho con cá tầm, chưa kể chi phí chuyển giao công nghệ, đào tạo, thuê chuyên gia...
 
Thành công nghề nuôi cá tầm, cá hồi đem lại nguồn lợi kinh tế cao, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, góp phần xóa đói giảm nghèo và bảo vệ nguồn nước cũng như rừng đầu nguồn.


Theo (Thủy sản Việt Nam) - LC