Cả thế giới hướng về Pháp sau vụ tấn công 13/11

(Baonghean.vn) - Thế giới đang bàng hoàng trước những thảm kịch mà nước Pháp vừa trải qua. Tuy nhiên, bằng những tình cảm chân thành nhất, chính phủ và người dân trên khắp thế giới đang bày tỏ sự sẻ chia, cảm thông và cả sự đoàn kết hướng về một nước Pháp đau thương.
 
Ngày 13/11 trở thành ngày đen tối nhất trong lịch sử nước Pháp khi xảy ra một loạt vụ tấn công khiến ít nhất 120 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Những hình ảnh, video về loạt vụ tấn công đẫm máu khiến cả thế giới yên lặng trước những mất mát mà người dân Pháp đang phải chịu đựng.
 
Dòng chữ Pray For Paris liên tiếp được chia sẻ trên mạng xã hội. Ảnh: Internet
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, một loạt các nhà lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Đức Angela Markel, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, Đức Vua Mohammed VI của Maroc, Thủ tướng Israel, chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Ấn Độ, Tây Ban Nha… đều bày tỏ sự phẫn nộ, ghê tởm trước những hành động khủng bố đồng thời gửi những lời chia buồn sâu sắc nhất đến nhân dân và chính phủ Paris.
 
Không chỉ có chính phủ các nước, người dân trên toàn thế giới cũng đang lặng lẽ bày tỏ sự ủng hộ, đoàn kết của mình đến nhân dân Pháp. Tại trước cửa nhiều đại sứ quán của Pháp ở trên thế giới, những bó hoa và nến đã được đặt xuống như một sự tưởng nhớ đến các nạn nhân xấu số trong vụ tấn công ngày 13/11.
 
Người dân New York đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công ở Paris trước cổng đại sứ quán Pháp. Ảnh: Reuters
Trên các trang mạng xã hội, những dòng chữ #PrayForParis, #PriezPourParis kèm hình ảnh tháp Eiffel chìm trong màu đen liên tục được chia sẻ. Các trang mạng xã hội còn tạo ra các trạng thái Safety Check (Kiểm tra an ninh) - một chức năng dành riêng cho những trường hợp khẩn cho phép người sử dụng báo bình an.
 
Tòa nhà thị chính ở San Francisco chiếu màu cờ Pháp nhằm tưởng niệm các nạn nhân ở Paris. Ảnh Reuters.
Còn tại Trung tâm Thương mại Thế giới New York, tòa nhà thị chính ở San Francisco, CN Tower Toronto của Canada cùng nhiều đại điểm khác trên thế giới cũng quyết định chiếu sáng màu cờ Pháp như là lời tưởng nhớ dành cho các nạn nhân của hàng loạt vụ tấn công tại Paris trong nhiều ngày tới. 
 
Và tất cả những hành động trên của nhân dân và chính phủ các nước một lần nữa chứng minh rằng: nước Pháp có thể bị tấn công nhưng nước Pháp không hề đơn độc trong cuộc chiến chống khủng bố.
 
Chu Thanh
 
(Tổng hợp)