Các bên đối địch Libya đang tiến rất gần thỏa thuận hòa bình

Ngày 19/4 tại Skhirat (Maroc), Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Bernardino Leon cho biết các cuộc đàm phán giữa đại diện của Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya (HoR) và Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - cơ quan lập pháp cũ được lực lượng Hồi giáo hậu thuẫn) đang tiến rất gần đến một thỏa thuận hòa bình cuối cùng.
 
Đại diện các bên của Libya tại vòng đàm phán thứ hai ở Algiers. Nguồn: THX/TTXVN
Ông Leon nhấn mạnh các bên đang thiên về chấp nhận 80% dự thảo thỏa thuận tiến tới thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, dù vẫn còn một số điều chỉnh và một vài điểm họ cần phải tham khảo. Các bên sẽ quay trở lại Libya để bắt đầu tiến hành tham vấn.
 
Ông Leon cho biết thêm một cuộc họp về vấn đề dàn xếp an ninh sẽ được tổ chức trong những ngày tới, có thể là trong tuần tới, đồng thời kêu gọi các bên tiến hành đối thoại trực tiếp.
 
Ông cũng muốn gửi một bức thông điệp mạnh mẽ đến những ai muốn ngầm phá hoại tiến trình chính trị để thúc đẩy một giải pháp quân sự.
 
Về phần mình, trưởng phái đoàn GNC Mohamed Saleh al-Makhzoum cho biết: “Phái bộ của Liên hợp quốc sẽ đưa cho chúng tôi câu trả lời của họ đối với những ý kiến của chúng tôi.”
 
Trong khi đó, ông Mohamed Chouaib, trưởng phái đoàn HoR tuyên bố đối thoại đã đạt được những tiến triển quan trọng.
 
Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã tổ chức nhiều vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch ở Libya. Tuy nhiên, đụng độ vẫn tiếp diễn cho dù các bên đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn.
 
Theo Vietnam+