Các bệnh về mắt vào mùa xuân

Độ ẩm không khí cao, nấm mốc, môi trường đông người ngày Tết là những nguyên nhân gây ngứa mắt, đỏ mắt, xốn mắt, chảy nước mắt...
 
Đầu năm là khoảng thời gian phù hợp cho những chuyến đi xa, giải trí, du lịch. Tuy nhiên, đây cũng là lúc “cửa sổ tâm hồn” dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại như độ ẩm quá cao (trên 90%), virus, nấm mốc sinh sôi và các dị nguyên như phấn hoa, lông côn trùng lơ lửng trong không khí. Ngoài ra, đường phố ngày Tết đông người qua lại và các phương tiện lưu thông dày đặc cũng góp phần làm giảm sức đề kháng, dẫn đến các bệnh dị ứng mắt.
 
Đỏ mắt, xốn mắt
 
Chất chlorine có trong nước hồ bơi, khí thải xe cộ, khói bụi… là thủ phạm chính gây ra hiện tượng đỏ mắt và xốn mắt. Ngoài ra, đọc sách báo khi đi tàu xe, thức khuya vui chơi hay xem truyền hình vào những ngày nghỉ Tết cũng là nguyên nhân khiến mắt đỏ và mệt mỏi.
 
Chị em nên chú ý giữ gìn và bảo vệ đôi mắt vào mùa xuân.
 
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên đeo kính bảo vệ khi ra đường, ngủ sớm và mang theo dung dịch nhỏ mắt có chứa chất kháng histamin để giảm đỏ mắt trong hành lý du lịch. Có thể lựa chọn dung dịch nhỏ mắt có chứa thêm vitamin để nuôi dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho mắt.
 
Ngứa mắt
 
Mắt là cơ quan nhạy cảm trên cơ thể. Vì thế, khi cơ thể bị dị ứng với các chất sinh học, đôi mắt là cơ quan chịu ảnh hưởng đầu tiên và phản ứng thông qua hiện tượng ngứa mắt.
 
Tuy nhiên, cần phân biệt giữa ngứa mắt do dị ứng và ngứa mắt do viêm kết mạc. Nếu mắt chỉ đỏ hay ngứa do dị ứng các chất lạ trong không khí và nước, tuyệt đối không được dụi mắt để hạn chế tình trạng ngứa. Ngoài ra, có thể sử dụng dung dịch nhỏ mắt có chứa chất kháng dị ứng. Nếu mắt đỏ, ngứa có kèm với chất tiết (ghèn) và thường xuất hiện nhiều khi vừa thức giấc, thì đó là hiện tượng viêm kết mạc. Bạn nên sử dụng dung dịch nhỏ mắt có chứa kháng sinh và đi thăm khám bác sĩ nhãn khoa sớm.
 
Dị vật vào mắt
 
Trong lúc vui chơi, các dị vật như hạt cát, hạt bụi, lông thú, vỏ trấu, dằm, mảnh kim loại, mảnh gỗ... có thể rơi vào mắt. Dù dị vật lớn hay nhỏ, bạn không nên dụi hay chà xát mạnh, bởi dị vật có thể găm vào mắt và làm tổn thương vùng da xung quanh mắt.
 
Tốt nhất nên bình tĩnh tìm cách lấy dị vật ra một cách nhẹ nhàng. Một trong những lời khuyên hữu ích trong trường hợp này là rửa mắt nhẹ nhàng bằng nước đun sôi để nguội, chớp mắt liên tục trong nước để dị vật rơi ra. Sau đó, có thể nhỏ thêm thuốc nhỏ mắt có tính sát khuẩn nhẹ, chứa vitamin, panthenol để tăng tác dụng làm lành mô. 
 
Các bệnh mắt khác
 
Nếu bạn mắc một số bệnh về mắt như khô mắt, cườm nước, viêm mắt do sử dụng kính áp tròng, tăng nhãn áp… việc phòng ngừa là cần thiết. Mát-xa mắt mỗi tối trước khi đi ngủ là phương pháp hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên mang theo các loại thuốc đặc trị do bác sĩ kê đơn khi đi du lịch xa, đề phòng trường hợp xa bệnh viện, nhà thuốc, đồng thời xử lý kịp thời những cơn tăng áp bất ngờ khi đi máy bay, xe lửa trong thời gian dài.
 
Theo VnExpress