Các chợ, siêu thị còn xem nhẹ phòng chống 'bà hỏa'

(Baonghean.vn) - Công tác phòng cháy và chữa cháy tại các chợ trên địa bàn Nghệ An thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc các chợ được quy hoạch, thiết kế, xây dựng đã nhiều năm, kiến trúc, quy mô không đáp ứng sự phát triển của thị trường nên quá tải; còn có nguyên nhân người dân lơ là chủ quan trong công tác PCCC.

Một số hình ảnh PV Báo Nghệ An ghi lại trong ngày 3/10 - Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy, tại các khu chợ, siêu thị trên địa bàn TP Vinh:

Tại chợ Quang Trung, một người đàn ông đang dùng máy cắt sắt ngay trong chợ.
Rất nhiều dây điện chằng chịt nằm trên những ki-ốt lụp xụp. Nếu chẳng may có sự cố chập điện, hoặc những tia lửa bắn ra từ máy cắt sắt kia bùng lên thành đám cháy, chắc chắn sẽ gây thiệt hại không lường.
Chợ Quang Trung vốn đã chật hẹp, các lối đi lại bị tiểu thương trưng dụng để bán hàng hóa nên nếu xảy ra cháy thì rất khó cho việc cứu chữa
Không riêng chợ Quang Trung mà chợ Vinh cũng xảy ra tình trạng tương tự. Lối đi được thiết kế rộng rãi nay chỉ còn chưa đầy 1m. Trong ảnh là lối đi của tầng 1.
Tầng 2 cũng trong tình trạng tương tự.
Hàng ngày có hàng nghìn người đến tham quan, mua sắm tại các siêu thị, vậy nên nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra, việc hành lang bị lấn chiếm trưng bày hàng hóa sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy cũng như cứu hộ, cứu nạn.
Khu vực để bình cứu hỏa ở chợ Ga Vinh cũng bị hàng hóa dễ cháy bao vây, "bức tử"

 Cảnh Nam