Các chuyên gia giải thích lý do EU không thể tồn tại vào năm 2023 nếu không có khí đốt từ Nga

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Châu Âu sẽ không thể qua được mùa Đông sắp tới và cả năm 2023 nếu không có khí đốt của Nga, công trình nghiên cứu “Cán cân năng lượng châu Âu trong thực tế mới” của Công ty Yakov & Partners cho biết.

“Mục tiêu đã được tuyên bố về tham vọng giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt từ Nga giai đoạn 2022-2023 là không thể thực hiện được nếu không có việc ngừng sản xuất trên diện rộng”, - các chuyên gia nhận định.

Họ lý giải rằng mặc dù có tin các kho dự trữ được bơm đầy, nhưng châu Âu vẫn chưa khắc phục được tình trạng phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu xanh cho đến cuối năm 2022, các quốc gia thuộc khu vực này cần duy trì nguồn cung cấp khí đốt của Nga hoặc cắt giảm mức tiêu thụ thêm 7-12 tỷ mét khối, một mục tiêu mà muốn thực hiện được cần phải chấm dứt hoàn toàn hoặc một phần hoạt động của một số ngành.

"Hiện tại, 70% công suất sản xuất phân đạm ở châu Âu đã dừng hoạt động, sản xuất nhôm giảm 25%, sản xuất thép giảm 5%", - công ty Yakov và Partners ước tính.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng rất có thể quá trình này còn tiếp diễn ngay cả khi mùa Đông năm nay không lạnh lắm.

Các chuyên gia thừa nhận châu Âu đã làm rất tốt việc đa dạng hóa nguồn cung. Đến tháng 9, có thể đảm bảo lượng bơm đầy trung bình của các kho chứa khí đốt dưới lòng đất đạt 85% do gia tăng nhập hàng từ các nhà cung cấp thay thế và giảm tiêu thụ khí đốt, chủ yếu trong ngành công nghiệp. Nguồn cung cấp LNG tăng 30% so với năm 2021.

Các chuyên gia giải thích lý do EU không thể tồn tại vào năm 2023 nếu không có khí đốt từ Nga ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng gia tăng tốc độ giao hàng nhanh hơn nữa để thay thế cho các nguồn cung cấp từ Nga vào năm 2022 đang gặp trở ngại do công tác hậu cần, chủ yếu là các hạn chế kỹ thuật đối với việc tiếp nhận LNG vào EU, lý do là thiếu nhiều cơ sở thiết bị đầu cuối kết nối vào mạng lưới đường ống phân phối.

"Khi duy trì được việc giảm mức tiêu thụ khí đốt như bây giờ, các nước châu Âu vẫn thiếu khí đốt cho mùa sưởi ấm 2022/2023 ít nhất là 10 tỷ mét khối, ngay cả trong trường hợp thời tiết ôn hòa vào mùa Đông, giữ được khối lượng nhập khẩu LNG ở mức cao nhất và dùng hết toàn bộ lượng khí đốt dự trữ trong các kho chứa dưới lòng đất của họ", - các chuyên gia phân tích.

Họ nhắc lại rằng các nhà phát triển mỏ khí đá phiến ở Mỹ đã tuyên bố rằng khả năng tăng nhanh nguồn cung cho châu Âu vào mùa Đông tới là hạn chế. Ngoài ra còn có các nguy cơ khác, như nhu cầu tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc phục hồi, thời tiết mùa Đông lạnh giá hoặc chuỗi cung ứng thay thế bị gián đoạn.

"Nếu rủi ro xảy ra, lượng thâm hụt có thể tăng lên đến 20-30 tỷ mét khối. Tất cả những điều đó cho thấy các nước châu Âu sẽ tiếp tục giảm tiêu thụ hoặc sẽ buộc phải tăng mua hàng từ Nga" - các nhà phân tích kết luận./.

Tin mới

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.