Các chuyên gia, nhà khoa học 'hiến kế' giúp Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) – Sáng nay, 29/10, tại TP Vinh diễn ra Hội thảo “Phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26 – NQ/TW của Bộ Chính trị” do UBND tỉnh phối hợp với Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Dự Hội thảo có các đồng chí trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, các Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng trên 200 đại biểu là nhà nghiên cứu, nhà khoa học, chuyên gia các lĩnh vực kinh tế - xã hội của cả nước.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham quan Nhà máy sản xuất gỗ MDF ở Nghĩa Đàn. Anh tư liệu

Hội thảo được xem là diễn đàn quan trọng "hiến kế" để giúp Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, từ đó có những giải pháp phù hợp, hiệu quả trong thời gian tới. Mục tiêu xuyên suốt là đưa Nghệ An trở thành tỉnh công nghiệp, là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục- đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hoá, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ.

Quá trình thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, tỉnh Nghệ An đã quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, triển khai các chương trình hành động ở 21 huyện, thành, thị gắn với chức năng, nhiệm vụ của ngành, địa phương. Các nội dung, mục tiêu cũng được Tỉnh ủy đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 để chỉ đạo triển khai thực hiện.

3 năm thực hiện Nghị quyết, Nghệ An phối hợp chặt chẽ với tỉnh Thanh Hóa lập quy hoạch vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ, gắn kết về mặt không gian Khu công nghiệp Hoàng Mai và Đông Hồi của Nghệ An với Khu Kinh tế Nghi Sơn của Thanh Hóa; phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh lập quy hoạch vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh thành vùng kinh tế trọng điểm theo định hướng của Nghị quyết 26-NQ/TW, đồng thời triển khai nhiều dự án trọng điểm. Các địa phương như: Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương đã quan tâm hỗ trợ, phối hợp, vận động các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Nghệ An, như: VSIP, Tập đoàn Tôn Hoa Sen... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và đóng góp vào ngân sách tỉnh hàng nghìn tỷ đồng...

Nhà máy xi măng Sông Lam ở Đà Sơn - Đô Lương vừa đốt lò khởi động sản xuất clinke vào đầu tháng 10/2016. Ảnh tư liệu.

Thu hút đầu tư trong ba năm 2014-2016 đạt cao, với 301 dự án/148.834 tỷ đồng vốn đăng ký, bằng 2,5 lần giai đoạn 2011-2013.

Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 3 năm 2014-2016 tăng bình quân 7,59%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của 3 năm 2011-2013 (5,54%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người năm 2013 đạt 22,96 triệu đồng/người, năm 2014 đã tăng lên đạt 26 triệu đồng/người; năm 2015  đạt 29 triệu đồng/người; năm 2016 ước đạt 31 triệu đồng (gấp 1,4 lần so với năm 2013).

Tuy nhiên trong tình hình khó khăn chung của cả nước, sự tăng trưởng của Nghệ An chưa thực sự bền vững. Chính vì vậy, việc tìm những giải pháp để đưa kinh tế - xã hội tỉnh phát triển hơn nữa trong thời gian tới là yêu cầu vừa có tính cấp bách, vừa lâu dài.

Đó cũng mục tiêu hướng tới của các đại biểu tham dự hội thảo. Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về những đóng góp của hội thảo.

PV