Các chuyên gia nhận định về khả năng chấm dứt đại dịch vào năm 2022

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc khi khả năng miễn dịch cộng đồng đạt mức cao, đồng thời khả năng gây bệnh của virus giảm đến mức tối thiểu do đột biến.
Ảnh minh họa
 “Hãy tin tưởng những ngày này sẽ qua”. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với báo Ivestia (Nga), các nhà virus học cho rằng sự xuất hiện của chủng Omicron có thể trở thành mấu chốt cho toàn bộ đại dịch COVID-19, nếu chủng này chính là dạng đột biến mà nhờ đó dịch bệnh sẽ kết thúc. Theo dự báo của các bác sĩ, quá trình này có thể kéo dài đến một năm.

Cụ thể, Trưởng khoa của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học mang tên N.F. Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga Alexander Butenko nói rằng, sự kết thúc của đại dịch sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: tầng miễn dịch của cộng đồng và khả năng đột biến của virus.

“Chúng tôi thấy rằng giống như các coronavirus khác, COVID-19 có khả năng đột biến cao. Đại dịch càng kéo dài thì virus càng đột biến. Nhưng những quá trình như vậy không phải lúc nào cũng làm khả năng gây bệnh của virus gia tăng, đôi khi chúng có tác dụng làm suy yếu khả năng này. Khoa học đã biết đến những trường hợp do đột biến mà virus không còn khả năng gây bệnh. Rất có thể COVID-19 cũng sẽ diễn ra theo kịch bản tương tự”, - chuyên gia nhận định.

Ông Pavel Volchkov, lãnh đạo phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của Đại học MIPT cho rằng vào năm tới đại dịch vẫn sẽ tiếp tục, nhưng có thể cao trào đỉnh dịch đã qua, vì vậy năm 2022 sẽ ít nghiêm trọng hơn về số người chết và nhiễm bệnh. Theo ông, các chủng virus này sẽ tiếp tục đột biến, nhưng hiện tại mối nguy hiểm nằm ở chỗ không biết rõ được virus sẽ diễn biến như thế nào khi tất cả các hạn chế ở Trung Quốc được dỡ bỏ.

“Ở đó, như bạn biết, ngay từ khi bắt đầu đại dịch họ đã áp đặt chế độ tự cách ly, vì vậy về cơ bản họ chỉ có miễn dịch vaccine. Tuy nhiên, tôi cho rằng đỉnh dịch đã qua, và sau đó hoạt tính của coronavirus sẽ giảm dần. Năm 2022 vẫn sẽ có nhiều diễn biến liên quan đến COVID, nhưng không đến mức như năm 2021”. 

ông Pavel Volchkov

tin mới

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.