Các cơ quan báo chí đề nghị có ngay kết luận cụ thể về chất lượng nguồn nước sông Đào

(Baonghean.vn) - Ý kiến các cơ quan báo chí phản ánh, chất lượng nguồn nước sông Đào mới kết luận bằng cảm quan, hiện tỉnh chưa có văn bản kết luận cụ thể nào khẳng định nguồn nước sông Đào là ô nhiễm.
g
Sáng 7/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 8/2019. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ chất lượng nguồn nước sông Đào

Trao đổi ý kiến tại hội nghị giao ban, các nhà báo tập trung thảo luận về vấn đề nước sạch của người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận.

Nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương của tỉnh yêu cầu dừng lấy nguồn nước thô từ sông Đào để cung cấp nước sạch cho người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận được dư luận đồng tình cao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chất lượng nước mới kết luận bằng cảm quan, hiện tỉnh chưa có văn bản kết luận cụ thể làm cơ sở để khẳng định cho rằng nguồn nước sông Đào là ô nhiễm.

Bên cạnh đó, một số nội dung như dự án treo, các mỏ “treo” nhưng vẫn không có quyết định thu hồi làm cho đất hoang hóa. Tỉnh nên thành lập các đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng; kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi các dự án treo.

Các cơ quan báo chí đề nghị có ngay kết luận cụ thể về chất lượng nguồn nước sông Đào ảnh 2

 Hệ thống xử lý nước sạch tại Nhà máy cấp nước Hưng Vĩnh. Ảnh: Đào Tuấn

Liên quan đến vấn đề nước sạch, ý kiến các nhà báo đề nghị tỉnh không chỉ dừng lại ở việc không lấy nước sông Đào mà tỉnh cần xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Ngoài ra, ý kiến các nhà báo đề nghị tỉnh cần kiểm tra xử lý sai phạm liên quan đến việc đóng đường Hồ Tông Thốc; giải quyết việc làm cho sinh viên cử tuyển sau khi tốt nghiệp; xử lý vi phạm quá trình triển khai các dự án,…

Tập trung tuyên truyền các sự kiện lớn

Kết luận hội nghị giao ban, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám đánh giá: Trong tháng 7/2019, các cơ quan báo chí đã bám sát tôn chỉ mục đích, phản ánh toàn diện, đầy đủ, kịp thời, đa dạng các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sôi động diễn ra trên địa bàn.

Nhiều vụ việc được báo chí phản ánh nhanh, kịp thời như tình hình hạn hán, cháy rừng và công tác cứu hộ, cứu nạn góp phần cảnh báo, dự báo cho người dân cũng như những vấn đề người dân quan tâm như: vấn đề sạt lở trước mùa mưa bão; vấn đề ô nhiễm môi trường ở một số địa phương; nhiều công trình dang dở không phát huy hiệu quả, lãng phí không có giấy phép xây dựng; vấn đề nước sạch người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận; mở lại đường Hồ Tông Thốc,… giúp các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Phó Trưởn Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kha Văn Tám kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Định hướng tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí tập trung kết quả đánh giá kết quả triển khai các chương trình, đề án Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của các ngành, địa phương.

Tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với việc nêu gương; tuyên truyền chủ đề “Năm Cải cách cách hành chính” của tỉnh, chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính xóm, xã; sản xuất vụ hè thu, phòng chống bão lụt, năm học mới 2019-2020; tuyên truyền vấn đề Biển Đông;…

Liên quan đến chất lượng nước sông Đào, đồng chí Kha Văn Tám cho biết, sau khi có kết luận của Bộ Y tế, tỉnh sẽ tổ chức họp báo thông tin kết quả đến các cơ quan báo chí. Đối với các phản ánh của đại diện các cơ quan báo, đài, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ tổng hợp kiến nghị đến các địa phương, đơn vị liên quan.

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.