Các công ty lớn của London sẽ rời đi nếu Anh lựa chọn tách khỏi EU

(Baonghean.vn)- Các công ty lớn nhất của London cảnh báo rằng họ sẽ rời bỏ thủ đô này nếu Vương quốc Anh bước ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), do những hạn chế về thương mại của EU sẽ làm tổn hại đến công việc kinh doanh của họ trong trường hợp Anh rời khỏi EU (Brexit), theo tờ The Sunday Times.

London là nơi đặt nhiều công ty và tổ chức lớn của EU (Ảnh Flickr).

Nhiều công ty có quy mô lớn nhất tại London đề nghị giấu tên đã phát biểu với tờ The Sunday Times rằng họ đã thành lập các ủy ban để chuẩn bị sẵn sàng cho việc di dời địa điểm trong trường hợp đại bộ phận người Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU.

Một nguồn tin giấu tên thuộc một quỹ tại London nói với tờ báo này hôm 14/6: “Chúng tôi sẽ chuyển tới Luxembourg”. Nguồn tin này cũng cho biết thêm một số quản lý cấp cao có thể vẫn ở lại thủ đô nước Anh, “nhưng hầu hết mọi người sẽ phải chuyển đi”.

Những người quản lý quỹ này giải thích rằng Brexit sẽ hạn chế khả năng bán các sản phẩm đầu tư của họ, vì EU yêu cầu một công ty phải có trụ sở tại một quốc gia thành viên để hoạt động thương mại như vậy diễn ra cùng với khối kinh tế này.

Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Vương quốc Anh trước thời điểm cuối năm 2017.

Ông Cameron đã nhiều lần nói rằng Anh nên ở lại trong khối EU với các điều kiện được đàm phán lại. Hiện vị thủ tướng này đang tìm cách khôi phục quan hệ của Anh với EU trước khi diễn ra cuộc thăm dò ý kiến dư luận, thúc đẩy Brussels cải cách hệ thống các khoản đóng góp cho ngân sách của khối và trao quyền lực lớn hơn để kiểm soát vấn đề di cư cho các chính phủ của các quốc gia thành viên.

Thu Giang

(Theo Sputnik, The Sunday Times)