Các địa phương đối phó với nạn chuột phá lúa

(Baonghean.vn) - Thời tiết ấm áp là điều kiện để lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt. Nhưng ở thời điểm hiện nay, bà con cũng phải đối mặt với nạn chuột phá hoại lúa.

Hiện nay, lúa xuân ở Diễn Châu đang bước vào thời kỳ làm đòng nhưng nhiều diện tích bị chuột phá hại. Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật Diễn Châu thì diện tích lúa xuân bị chuột cắn phá tăng nhanh. Từ chỉ khoảng 100 ha vào đầu tháng 3 nay đã tăng lên 177,4 ha. Trong đó, 19,9 ha bị nặng có từ 10 - 20 số dảnh bị cắn phá, diện tích còn lại bị thiệt hại từ 3-7% số dảnh.

Thành viên tổ dịch vụ và bảo vệ thực vật Diễn Ngọc, Diễn Châu ra quân diệt chuột. Ảnh: Mai Giang

Những mảnh ruộng sát làng, gần đường tàu, vùng cồn cao bị cắn phá nhiều nhất do chuột tập trung làm hang tại đây. Đang là mùa sinh sản nên chuột sinh sôi rất nhanh. Để bảo vệ lúa xuân, các HTX ở Diễn Châu đang phát động mạnh mẽ nhân dân ra quân diệt chuột bằng các hình thức như đặt bẫy, đánh bả, đào hang. Các xã cũng trích ngân sách hỗ trợ thêm kinh phí để bà con tích cực phòng trừ chuột gây hại trên đồng ruộng.

Trong khi đó, trên các cánh đồng trên địa bàn Hoàng Mai, nhiều thửa ruộng lúa bị chuột cắn nham nhở, đứt cây. Bà con đã chủ động đặt bẫy, thả bả và dựng các hình nộm để xua đuổi chuột.

Tại xã Quỳnh Vinh, diện tích bị chuột phá hoại rải rác từng đám to, nhỏ xuất hiện trên khoảng 70, 80 ha. Xã đã tiến hành hỗ trợ bà con nông dân mỗi sào lúa là 14.000 đồng để mua các loại bả chuột vi sinh. Đồng thời, từng thôn, xóm phát động nhân dân tổ chức ra quân phát quang bờ bụi, đào hang ổ trú ẩn quanh bờ ruộng, trong các đường làng ngõ xóm với mong muốn có thể diệt chuột tận gốc không những vụ xuân này mà để tránh nạn chuột phá trong những vụ mùa sau.

Đặt bẫy đang là cách để bà con diệt chuột bảo vệ mùa màng. Ảnh: Mai Giang

Hay ở phường Quỳnh Xuân, ngay từ đầu vụ, tại các hội nghị, xã viên ở phường đã thống nhất, mỗi sào diện tích lúa, hộ gia đình phải diệt ít nhất được 5 con chuột. Nếu không trực tiếp diệt chuột, sẽ phải đóng góp mỗi sào 20 nghìn đồng để HTX đứng ra tổ chức đặt bả, thuê người đào hang diệt chuột.  

Ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hoàng Mai cho hay: Hiện nay, lúa đang trong thời kỳ làm đòng nên không thể phục hồi số dảnh bị chuột cắn, nên sẽ ảnh hưởng đến năng suất cây lúa. Trong vụ sản xuất năm nay, thị xã không xây dựng cơ chế hỗ trợ thiệt hại do chuột phá hoại, mà đã trực tiếp chỉ đạo sát sao các xã, phường chủ động có những cách làm phù hợp với điều kiện của địa phương mình.

Cùng với đó, bà con cũng cần chủ động trong việc thăm đồng ruộng, thường xuyên kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa để kịp thời phòng ngừa và xử lý những diện tích lúa bị nhiễm bệnh, thực hiện đúng hướng dẫn, khuyến cáo của cán bộ khuyến nông, nhằm tránh các loại bệnh bùng phát, gây hại trên diện rộng./.

Mai Giang - Nguyễn Vân