Các địa phương kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Trường Sơn (19/5/1959- 2014)

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh thành phố Vinh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh. Trên 1.000 hội viên và đại diện các ban ngành, hội liên quan cấp tỉnh và thành phố đã tới dự.

Chương trình văn nghệ
Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm
Các đại biểu về dự lễ.
Các đại biểu về dự lễ

Cách đây 55 năm, ngày 19/5/1959, Đoàn 559 được thành lập và tổ chức mở con đường chiến lược mang tên Bác để chi viện cho chiến trường Miền Nam. Trong một thời gian không dài, đường Trường Sơn với 5 trục dọc, 21 trục ngang tổng cộng có gần 17 nghìn km đường xe cơ giới, 3 nghìn km đường giao liên và hàng vạn km đường dây thông tin liên lạc được hoàn thành. Đồng thời 1.400 km đường ống xăng dầu xuyên dọc Đông và Tây Trường Sơn vào thẳng chiến trường Nam bộ. Đường Trường Sơn trải dài ở 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh của Lào và 4 tỉnh vùng Đông Bắc Campuchia đã bị không quân địch thực hiện 733.000 cuộc oanh kích với hơn 4 triệu tấn bom đạn các loại.

Trong 16 năm, ta đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, lương thực và các nhu yếu phẩm khác chi viện cho các chiến trường. Riêng 2 năm 1973 - 1975 vận chuyển hơn 40 vạn quân, 25 đoàn binh khí kỹ thuật, 10 lượt sư đoàn quân chủ lực vào tham gia các chiến trường. Từ 500 chiến sĩ đầu tiên, đến năm 1975 Bộ Tư lệnh 559 có tới 9 Sư đoàn, binh chủng cùng 21 trung đoàn trực thuộc, bao gồm 10 vạn cán bộ chiến sĩ và 1 vạn TNXP.  Lực lượng phòng không Trường Sơn đã bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay địch, tiêu diệt và bắt sống hơn 17.700 tên địch, bảo vệ vững chắc hành lang và lực lượng vận tài chi viện cho các chiến trường. Các lực lượng Đoàn 559 đã trực tiếp phục vụ và tham gia chiến đấu cho đến ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Phút mặc niệm nhớ về đồng đội đã hy sinh
Phút mặc niệm nhớ về đồng đội đã hy sinh.
Đồng đội một thời ở Trường Sơn
Đồng đội một thời ở Trường Sơn

Trong những thành tích và chiến công to lớn đó của Đoàn 559 có sự đóng góp xứng đáng của cán bộ chiến sĩ quê ở Nghệ An nói chung, TP Vinh nói riêng. Trong đó có nhiều người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, Dũng sỹ diệt Mỹ và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại.

Hiện nay sau 2 năm thành lập, Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh có trên 1.300 hội viên sinh hoạt ở 24 Ban liên lạc phường xã. Bước đầu hội đã đạt được một số kết quả trong công tác giúp nhau vượt khó khăn trong cuộc sống, động viên con cháu góp sức xây dựng quê hương đất nước để xứng đáng với sự cống hiến của các thế hệ đi trước

Việt Long

Ngày 17/5, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sơn tại huyện Quế Phong, tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh và Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2014).

Tham dự có các đồng chí cựu chiến binh nguyên là chiến sỹ Trường Sơn, các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Trường Sơn, mở đường Hồ Chí Minh lịch sử. 

Trao Kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn cho các đồng chí có thành tích xuất sắc.
Trao Kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn cho các CCB có thành tích xuất sắc.

Các đại biểu đã được nghe báo cáo truyền thống của Hội CCB Trường Sơn; nghe nhiều ý kiến phát biểu ôn lại những kỷ niệm lịch sử vẻ vang, oai hùng, góp phần làm nên mùa xuân 1975 đại thắng, thống nhất đất nước.

Tại lễ kỷ niệm, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn đã bầu 6 đại biểu đi dự lễ kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn cấp tỉnh vào ngày 19/5 tới; trao Kỷ niệm chương Chiến sỹ Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho 17 CCB có thành tích xuất sắc trong hoạt động và tích cực xây dựng Hội Bộ đội Trường Sơn trên địa bàn thời gian qua.

Lang Mạnh Hùng

MTTQ huyện Quế Phong

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.