Các địa phương tập trung sản xuất vụ xuân

- Vụ xuân 2013, huyện Quỳ Hợp có kế hoạch gieo cấy 2.312 ha, tăng 62 ha so với vụ trước. Số diện tích lúa tăng là do các xã vùng màu như Tam Hợp, Nghĩa Xuân, Đồng Hợp chuyển số diện tích từ trồng ngô, lạc sang lúa.  Đến thời điểm này, các địa phương đang tập trung cày đất, đắp bờ vùng, bờ thửa và chuẩn bị từ ngày 10 đến 15/1/2013 đồng loạt xuống giống. Vụ xuân năm nay, huyện chọn lại 4 loại giống để cơ cấu. Ở vùng ngoài chủ yếu là cơ cấu giống PHB71, GS9 và LC25 và không cơ cấu giống Nhị ưu 838. Còn đối với vùng trong cơ cấu giống LC25 là 35%, GS9, PHB71 là 10% và Nhị ưu 838 không quá 50%. Mỗi xã không cơ cấu quá 2 loại giống. Để đảm bảo cơ cấu các loại giống lúa theo kế hoạch, Phòng Nông nghiệp huyện đã liên hệ với các sở, ban, ngành cấp tỉnh cung ứng cho các địa phương được hơn 25 tấn lúa giống các loại cho nhân dân sản xuất.
Thu Hường (Đài Quỳ Hợp)

- Bà con nông dân Diễn Châu đang tiến hành gieo 200 ha mạ vụ xuân. Điểm mới trong sản xuất vụ xuân ở Diễn Châu là cơ cấu giống lúa thuần có chất lượng cao được tăng lên gần 30% diện tích. Lúa lai các năm trước chiếm ưu thế thì nay giảm còn 70%. Việc bắc mạ được bà con thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật. Theo chỉ tiêu thì vụ xuân 2013 Diễn Châu gieo trồng 9.000 ha lúa và sẽ phấn đấu khép kín diện tích trước Tết Nguyên đán.
Mai Giang (Đài Diễn Châu)

- Đến thời điểm này, Đô Lương đã hoàn thành bắc mạ, trà 1 và trà 2 với số lượng giống gần 100 tấn, chủ yếu là giống lúa lai. Để giúp bà con nông dân phòng chống rét, bảo vệ an toàn cho mạ vụ xuân 2013, UBND huyện Đô Lương hướng dẫn, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Trạm Bảo vệ thực vật tổ chức các đoàn về các xã kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân triển khai bắc mạ phủ nilon và bón thêm tro bếp và bảo đảm mức nước giữ ấm cho mạ. Trường hợp thời tiết dưới 15oC thì không gieo cấy.
Hữu Hoàn (Đài Đô Lương)

- Vụ xuân năm nay, toàn huyện Tân Kỳ gieo cấy 3.600 ha lúa, trong đó cơ cấu giống lúa lai từ 70–75% diện tích, gồm các giống: Nhị ưu 838, Nhị ưu 986, Nhị ưu 725, B–TE1, Khải Phong 1,... Huyện phấn đấu đạt chỉ tiêu sản lượng 32.100 tấn lương thực. Bên cạnh việc chỉ đạo bà con nông dân gieo mạ đến đâu phủ kín nilon đến đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện còn chỉ đạo cung ứng đầy đủ các giống lúa và vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc xây dựng cánh đồng mẫu.
Tú Oanh (Đài Tân Kỳ)

- Đến nay, ngoài hơn 2.000 ha gieo cấy trà xuân sớm, hiện mạ đã lên xanh ở các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc..., thì ở một số địa phương khác, người dân cũng đã bắc mạ trà xuân chính sớm hơn từ 7- 10 ngày so với lịch thời vụ. Theo tổng hợp nhanh, diện tích mạ này đủ cấy cho khoảng 6.000 ha lúa xuân, tập trung ở các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc....                    Bà con xã Liên Thành, Yên Thành khẩn trương làm đất vụ xuân.

Dự báo những ngày tới thời tiết vẫn tiếp tục mưa rét. Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, những địa phương chưa gieo mạ phải tuyệt đối chấp hành nghiêm túc lịch thời vụ, nếu gieo cấy sớm sẽ dễ gặp rét cuối vụ, ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời, thực hiện tốt việc che phủ nilon, phun thuốc diệt trừ rầy trên mạ. Những diện tích mạ mới gieo, nếu chưa được che phủ nilon cần phủ bổ sung 100% diện tích để chống rét và phòng bệnh lùn sọc đen cho lúa vụ xuân.
Phú Hương