Các giáo xứ trên địa bàn tỉnh tổ chức Tuần Chầu đền tạ

(Baonghean.vn) - Vừa qua, các giáo xứ đã cử hành Tuần Chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể bắt đầu chu kỳ 100 năm lần thứ 2 lễ chầu lượt của giáo xứ này, đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao giữa các giáo xứ.
Đông đảo bà con giáo dân về tham dự tuần chầu lượt của giáo xứ Phú Vinh. Ảnh: Hồng Ân

Đông đảo bà con giáo dân về tham dự tuần chầu lượt của giáo xứ Phú Vinh. Ảnh: Hồng Ân

Tại giáo xứ Phú Vinh (xã Đô Thành, huyện Yên Thành), tham dự thánh lễ và các hoạt động trong tuần chầu lượt có đông đảo chức sắc thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, giáo hạt Kẻ Dừa, các Linh mục quê hương và đông đảo tu sĩ nam nữ, bà con giáo dân trên địa bàn. Đặc biệt, do tuần chầu lượt diễn ra vào dịp cuối năm âm lịch, vì thế đông đảo bà con làm ăn xa đã quy tụ tham dự Tuần Chầu làm cho tuần chầu mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.  

Đông đảo Linh mục, bà con giáo dân về tham dự lễ chầu lượt. Ảnh: Hồng Ân

Đông đảo Linh mục, bà con giáo dân về tham dự lễ chầu lượt. Ảnh: Hồng Ân

Liên tục trong thời gian 1 tuần lễ, các chức sắc, tu sỹ và bà con giáo dân tham gia đã quy tụ tham dự các thánh lễ và các giờ chầu Thánh Thể; thực hiện bí tích hòa giải (tha thứ cho các tội lỗi mà một cá nhân phạm phải). Trong ngày cao điểm của tuần chầu lượt, các tín hữu có mặt đã quy tụ hiệp thông, cầu nguyện quanh bàn tiệc Thánh Thể ước mong các tín hữu, nhất là giới trẻ có ý thức hơn trong việc góp phần làm mới, làm đẹp hình ảnh giáo xứ; sốt sắng, nhiệt huyết hơn trong đời sống đức tin, xây đắp đời sống gia đình và giáo hội. 

Toàn cảnh cao điểm tuần chầu lượt tại Giáo xứ Phú Vinh. Ảnh: Hồng Ân

Toàn cảnh cao điểm tuần chầu lượt tại Giáo xứ Phú Vinh. Ảnh: Hồng Ân

Tuần chầu của giáo xứ Phú Vinh kết thúc bằng nghi thức Thánh Thể. Thông qua nghi thức này, toàn bộ cộng đoàn, tín hữu đã mong muốn sẽ đón nhận được nhiều ân sủng Chúa qua Bí tích Thánh Thể, giữ gìn đời sống đức tin và vững vàng hơn trong xã hội đang có nhiều biến động và thử thách.

Thực hiện nghi thức phát bánh thánh. Ảnh: Hồng Ân

Thực hiện nghi thức phát bánh thánh. Ảnh: Hồng Ân

Giáo xứ Phú Vinh thuộc giáo hạt Kẻ Dừa hiện có khoảng 4.200 giáo dân, do Linh mục Phêrô Nguyễn Quyền làm quản xứ. Mặc dù đứng chân tại địa bàn thuần nông, bà con sinh sống bằng nghề trồng lúa nước song với sự nỗ lực của bà con giáo dân, sự chung sức của cấp ủy, chính quyền địa phương, đời sống người dân tại đây liên tục có sự thay đổi tích cực, nhanh chóng. Tại giáo xứ, hiện xuất hiện nhiều tấm gương làm ăn kinh tế giỏi, thoát nghèo, thúc đẩy việc nâng cao dân trí và tạo đà phát triển bền vững lâu dài.

* Cũng nhân dịp Tuần Chầu đền tạ, giáo xứ Vĩnh Giang thuộc giáo hạt Phủ Quỳ, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức giao lưu bóng đá với giáo xứ Lộc Mỹ thuộc giáo hạt Cửa Lò, xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc tại sân vận động Giáo xứ Vĩnh Giang. 
2 đội bóng của giáo xứ Vĩnh Giang và giáo xứ Lộc Mỹ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hồng Ân

2 đội bóng của giáo xứ Vĩnh Giang và giáo xứ Lộc Mỹ chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Hồng Ân

Được biết, thời gian qua, 2 giáo xứ đã nhiều lần tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao. Thông qua các hoạt động này đã kết nối, tạo sân chơi để con em 2 giáo xứ tăng cường, học tập lẫn nhau; chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong công tác mục vụ, làm ăn, sinh sống.

Đời sống mục vụ, kinh tế tại 2 giáo xứ liên tục có những chuyển biến tích cực. Tình hình ANTT tại các giáo họ thuộc 2 giáo xứ luôn được đảm bảo, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi. Qua đó tạo môi trường lành mạnh, tiến bộ để bà con giáo dân trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa và chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?