Các hoạt động thiết thực hỗ trợ người nghèo.

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10 các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo.
Tuổi trẻ Đồn BP Diễn Thành cùng Đoàn viên thanh niên thu gom rác thải vệ sinh môi trường ven biển. Ảnh: Lê Thạch

Trong 2 ngày 6 và 7/10, tuổi trẻ các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã phối hợp với Đoàn viên thanh niên các địa phương huy động hàng trăm ngày công tổ chức các hoạt động giúp đỡ nhân dân trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, hiệu quả.

Tuổi trẻ Đồn BP Cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp cùng các lực lượng đã tiến hành chương trình “Bát cháo tình thương” phát hàng trăm bát cháo cho người nghèo, bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương.

Tuổi trẻ Đồn BP Tam Quang giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Lê Thạch

Tuổi trẻ Đồn BP Na Loi phối hợp Đoàn xã Na Loi, Ban quản lý bản Na Khướng phát quang đường tuần tra biên giới, tu sửa và làm mới cầu bắc qua suối tại bản Na Khướng, giúp dân thuận tiện trong việc đi lại và thu hoạch mùa màng của bà con nhân dân trên địa bàn xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn.

Tuổi trẻ Đồn BP Diễn Thành phối hợp Đoàn xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải trên trục đường ven biển từ Đồn ra Trạm kiểm soát BP Lạch Vạn có chiều dài hơn 1km.

Tuổi trẻ Đồn BP Tam Quang phối hợp cùng nhân dân địa phương các bản giáp biên xã Tam Quang, huyện Tương Dương thu hoạch lúa vụ Hè Thu và vệ sinh thôn bản.

Các hoạt động trên vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan luôn xanh, sạch, đẹp vừa tạo sự gắn kết giữa tuổi trẻ các đơn vị và Đoàn viên thanh niên trên địa bàn các, càng thêm gắn bó mối quan hệ đoàn kết quân – dân.

Đoàn viên thanh niên xã Tân An (Tân Kỳ) rửa xe giúp đỡ học sinh nghèo. Ảnh: Nguyễn Hường.
 

Hơn 200 Đoàn viên thanh niên các xã Tân An, Tân Hương, Nghĩa Đồng (Tân Kỳ) ra quân tình nguyện ngày Chủ nhật xanh với các hoạt động phong phú, đa dạng.

Các Đoàn viên thanh niên đã tham gia nhiệt tình và hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, như: Đoàn viện thanh niên xã Tân An đã tổ chức rửa xe gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo. Đoàn viên thanh niên xã Tân Hương ra quân phát dọn vệ sinh, cuốc đất hai bên đường để trồng hoa với chiều dài hơn 300m; Đoàn viên thanh niên xã Nghĩa Đồng ra quân làm con đường bích họa dài 50m và vận động, quyên góp quần áo vào tủ đồ tình thương để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động đã thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ huyện Tân Kỳ trong tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Cán bộ xã Kỳ Sơn trao vật nuôi cho hộ nghèo. Ảnh: Cẩm Tú

Ban vận động Quỹ Vì người nghèo xã Kỳ Sơn, huyện Tân Kỳ vừa trao 10 con dê giống sinh sản cho 5 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Mỗi hộ được hỗ trợ 2 con dê với số tiền 3 triệu đồng, tổng giá trị trao tặng đợt này là 15 triệu đồng. Cùng với được hỗ trợ vật nuôi, các hộ nghèo còn được cán bộ chuyên môn hướng dẫn quy trình chăm sóc, cách phòng, chống dịch bệnh cho đàn dê.

Việc hỗ trợ vật nuôi cho hộ nghèo của xã Kỳ Sơn nhằm giúp các hộ có điều kiện phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Sáng 7/10, hơn 35 đoàn viên, thanh niên xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) đã tổ chức rửa xe gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Điểm rửa xe "đặc biệt" này nhận rửa tất cả các loại xe, với mức giá 15 nghìn đồng/lượt đối với xe máy và 40 nghìn/ lượt đối với ô tô.

Điểm rửa xe "đặc biệt" thu hút sự quan tâm của nhiều người dân trên địa bàn. Ảnh: Minh Thái
Tuy không phải là những người rửa xe chuyên nghiệp, nhưng với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên làm việc khá chu đáo, kỹ lưỡng. Chỉ trong buổi sáng đã có rất nhiều người dân trên địa bàn và vùng lân cận cùng tham gia hưởng ứng hoạt động của tuổi trẻ xã nhà; nhiều người không chỉ tham gia dịch vụ rửa xe mà còn tình nguyện góp thêm vào nguồn quỹ của ĐVTN.  
Thanh niên đoàn xã nhận rửa tất cả các loại xe. Ảnh: Minh Thái
Sau buổi sáng, các đoàn viên đã thu về hơn 2,2 triệu đồng bao gồm phí rửa xe và khoản tiền ủng hộ của người dân.

Đây là cách làm mới, sáng tạo để gây quỹ từ thiện giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện trong việc chăm lo cho người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của ĐVTN trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn./.