Các hoạt động tôn giáo trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch

(Baonghean.vn) - Đó là tinh thần chỉ đạo tại Công văn số 304/TGCP-VP mà Trưởng ban Ban TGCP vừa ký ban hành chiều ngày 08/5/2020.

Nội dung công văn nêu rõ: Thực hiện Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08 tháng 5 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới đang phức tạp, số ca nhiễm, số người tử vong do dịch bệnh vẫn ở mức cao, đồng thời để thực hiện các biện pháp phòng dịch, không để dịch bùng phát trở lại.

Ban Tôn giáo Chính phủ đã yêu cầu lãnh đạo các tôn giáo hướng dẫn, tổ chức các hoạt động tôn giáo trở lại bình thường nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.

Ban Tôn giáo Chính phủ hướng dẫn sinh hoạt tôn giáo sau khi nới lỏng các hạn chế phòng dịch Covid - 19. Ảnh: Phương Nam
Trong đó, đối với các hoạt động tôn giáo đông người phải thực hiện các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; thực hiện các biện pháp khử khuẩn tại các cơ sở tôn giáo, đảm bảo thông thoáng vệ sinh. Vận động các chức sắc, tín đồ tôn giáo là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là từ vùng dịch hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam; tất cả trường hợp nhập cảnh đều phải thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định nhằm kiểm soát dịch bệnh và không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đối với các cơ sở khám bệnh của tổ chức giáo hội như phòng thuốc nam, Tuệ Tĩnh đường, phòng khám… được hoạt động bình thường, giám sát sức khỏe của người dân và tín đồ tại cộng đồng, phục vụ, chăm sóc, khám chữa bệnh cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; huy động nhân vật lực của tổ chức tôn giáo để giúp đỡ người dân ở địa phương chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Đại Tuệ thực hiện nghi thức tắm Phật. Ảnh tư liệu
Ban Tôn giáo Chính phủ cũng yêu cầu các tổ chức tôn giáo thông tin, tuyên truyền trên các website của Giáo hội về các điểm du lịch tâm linh, các cơ sở tôn giáo là danh lam, thắng cảnh với những việc làm thiết thực, cụ thể phù hợp với diễn biến dịch bệnh tại địa phương để phát huy du lịch tâm linh nội địa và chuẩn bị đón du khách quốc tế vào Việt Nam tham quan các danh thắng tôn giáo trong thời điểm phù hợp khi Chính phủ mở cửa đón du khách quốc tế.