Các học giả đoạt giải Nobel: Trái Đất đang bị khai thác quá mức

Mười một nhà khoa học từng đoạt giải Nobel sẽ tham gia cuộc hội thảo kéo dài 4 ngày ở Hong Kong (Trung Quốc) từ ngày 8/10 tới, song song với tuần lễ công bố các giải Nobel 2014 tại Stockholms (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy), để gióng lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng của Trái Đất hiện đang bị con người khai thác quá mức, đồng thời kêu gọi một cuộc cách mạng về thái độ ứng xử của con người.
Ảnh minh họa. (Nguồn:www.frontpagemag.com)
Trong bức thư gửi hãng tin AFP của Pháp, ông Peter Doherty, đồng chủ nhân giải Nobel Y học năm 1996 nhấn mạnh, tình hình hiện nay là "thảm họa.''
 
Tình trạng nóng lên toàn cầu, rừng bị phá, đất đai bị xói mòn và chất lượng nguồn nước xuống cấp, các đại dương bị axít hóa, ô nhiễm hóa chất, các loại bệnh liên quan đến môi trường đang ngày càng nghiêm trọng và danh sách "các vết thương của hành tinh" đang không ngừng nối dài thêm.
 
Theo ông, đã đến lúc người dân, các doanh nghiệp và chính khách cần phải cân nhắc các tác động đến Trái đất của chúng ta trong mọi quyết định của mình.
 
Học giả Brian Schimidt, đồng giải thưởng Nobel Vật lý năm 2011, nhận định sự cạn kiệt tài nguyên đang diễn ra ở trước mắt. Tiêu thụ nguyên liệu không ngừng tăng lên trong 35 năm gần đây khiến Trái Đất bị khai thác nhiều hơn cả 1.000 năm trước.
 
Các nhà khoa học đều nhất trí về việc cần có ngay các giải pháp "cứu" Trái Đất.
 
Năng lượng sạch và thay thế được nhắc đến như một giải pháp ưu tiên.
 
Tuy nhiên, các học giả cũng chỉ ra rằng phát minh và công nghệ mới là chưa đủ, mà quan trọng là phải đưa được các phát minh khoa học đó vào cuộc sống, cần thay đổi tư duy con người, giúp họ nhận thức được rằng thay đổi ứng xử với Trái Đất chính là vì lợi ích lâu dài của con người./.
 
Theo.TTXVN