Các lệnh trừng phạt Triều Tiên là phép thử quan hệ Mỹ-Trung

(Baonghean.vn) - Bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế mà Hội  đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua đối với Triều Tiên, giới chuyên gia nhận định Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục hành động khiêu khích hạt nhân và căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Washington.

Các lệnh trừng phạt trước đây của LHQ đã khiến Triều Tiên giận dữ và thể hiện tham vọng hạt nhân không thay đổi thông qua các vụ thử tên lửa liên tiếp, và giới phân tích cho rằng điều này sẽ tiếp diễn. 

ICBM Hwasong-14 của Triều Tiên. Ảnh: AP

Ông Kyle Ferrier , Giám đốc Học vụ và Nghiên cứu tại Viện Kinh tế Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ (KEI), cho hay: “Căn cứ vào các hoạt động thử tên lửa gia tăng trong năm nay và các hành động đáp trả đối với các lệnh trừng phạt của LHQ, có nhiều khả năng Triều Tiên sẽ triển khai một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn trong những ngày hoặc tuần tới”. 

Trong khi đó, chuyên gia Jean Lee đến từ Trung tâm nghiên cứu Wilson nhận định: “Có những quan ngại về việc Triều Tiên có thể đáp trả với các hành động thách thức hơn: các vụ thử công nghệ tên lửa, khiến nước này tiến gần hơn tới mục tiêu gắn đầu đạn hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) – hoặc một vụ thử hạt nhân khác”. Một chuyên gia phân tích châu Á cấp cao tới từ Tập đoàn tư vấn Eurasia thì cho rằng: “Bình Nhưỡng không có ý định tuân theo ý chí của cộng đồng quốc tế”. 

Tuy nhiên, theo chuyên gia Jean Lee, hiện chính quyền của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đạt được một trong các mục tiêu – đó là một ICBM có khả năng vươn tới lục địa Mỹ, do vậy mở ra một cánh cửa đối thoại. Chuyên gia Anthony Rinna, nhà phân tích tới từ nhóm nghiên cứu Trung - Triều thì cho rằng: “Triều Tiên vẫn cần cẩn trọng không khiêu khích Mỹ và các đồng minh nước này hơn nữa”.

Nếu được thực thi một cách phù hợp, thì các lệnh trừng phạt có thể gây ra sự tổn hại nghiêm trọng trong lĩnh vực kinh tế đối với quốc gia bị cô lập Triều Tiên. Tuy nhiên điều này lại phụ thuộc vào nền kinh tế lớn nhất châu Á, là Trung Quốc.

Các lệnh trừng phạt Triều Tiên càng khiến nước này thúc đẩy các vụ thử tên lửa. Ảnh: AP

Theo chuyên gia Ferrier, Bắc Kinh sẽ chứng tỏ cam kết thực thi các lệnh trừng phạt nhằm duy trì quan hệ tốt đẹp với Washington, khi cân nhắc về việc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, chuyên gia Lee cho rằng: “Giới chức Mỹ chắc chắn hài lòng vì Trung Quốc ủng hộ các lệnh trừng phạt mới, song câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có gây sức ép đối với tất cả các thực thể liên quan hay không”. Chuyên gia này cũng cho rằng các diễn biến mới đây của Triều Tiên cũng làm gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ Trung-Mỹ.

Thêm vào đó, một chuyên gia tới từ Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng việc loại Triều Tiên khỏi các đối tác thương mại, trong đó có các nền kinh tế châu Phi và Đông Nam Á, sẽ khiến Bình Nhưỡng thiệt hại "hàng trăm triệu USD", do đó làm tổn hại tới chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un./.

Lan Hạ

(Theo CNBC)