Các món ngon khó cưỡng từ mực

(Baonghean.vn) - Cuối tuần là dịp để các thành viên trong gia đình họp mặt, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Các bà nội trợ cùng trổ tài để đãi gia đình những món ăn từ mực vô cùng hấp dẫn.
 Mực sữa chiên nước mắm:
Nguyên liệu:
- 200g mực sữa
- 20ml nước mắm ngon
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 chén tương ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt
 
Bước 1: Làm sạch mực, rửa với rượu để khử mùi tanh. Làm nóng chảo dầu, thả mực sữa vào chiên ngập dầu. Chỉ chiên mực khi dầu sôi già và phải vặn lửa lớn, như thế mực sẽ không bị ra nước và giòn hơn sau khi chiên. Chiên đến khi cả hai mặt mực điều chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt là được.
Bước 2: Trong khi chờ cho mực chín vàng bạn pha nước mắm. Cho nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào chén, khuấy đều cho đường tan. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm tí ớt vào hỗn hợp nước mắm.
Bước 3: Mực đã chiên xong, vớt ra đĩa có lót giấy ăn cho ráo bớt dầu đi. Bỏ bớt dầu trong chảo đi, cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào đảo nhanh tay, thêm hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo. Đun lửa lớn cho đến khi nước mắm áo quanh mực lớp sền sệt là được. Khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, dọn ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng.
Mực sữa sốt me cay
Nguyên liệu:
- 400g mực sữa
- 1/4 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá, cắt khúc
- 1/3 quả ớt sừng, thái nhỏ
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 50g xà lách
- 1 trái cà chua
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- Thành phần nước sốt me cay gồm: 150g đường, 100g me khô, 120ml nước lọc, 1 nhánh gừng, 15g muối.
 
Bước 1: Hành tây bỏ vỏ lụa, thái thành lát mỏng vừa ăn. Gừng gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhuyễn.
Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, rồi thả mực vào chiên ngập dầu cho đến khi mực chín vàng và giòn thì vớt ra để cho ráo bớt dầu.
Bước 3: Cho tất cả thành phần nước sốt me cay đã chuẩn bị vào bát, trộn đều. Cho hỗn hợp nước sốt vào trong nồi nhỏ đun trên lửa vừa cho đến khi các thành phần tan, hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Sau khi hoàn tất việc chiên mực và pha nước sốt me. Bạn đặt một chảo sạch lên trên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm. sau đó cho hành tây, ớt và hành lá vào xào đều. Đổ nước sốt me vào chảo và đảo nhanh. Kế đến, bạn cho mực sữa đã chiên vào chảo, đảo đều, nếu cần có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Dọn mực ra dĩa, trang trí bằng rau xà lách và cà chua thái lát mỏng. Món này ngon hơn khi ăn nóng.
Mực xào dưa chua
Nguyên liệu:
Mực tươi: 300 g
Dưa chua: 1 bát nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Hành, mùi
Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn.
Cách làm mực xào dưa chua:
Nguyên liệu 
Mực tươi: 300 g
Dưa chua: 1 bát nhỏ
Cà rốt: 1 củ
Hành, mùi
Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn.
 
Cách làm:
Mực tươi rửa sạch với chút rượu để khử mùi tanh, cắt miếng vừa ăn. Dưa chua rửa qua cho bớt chua.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt hình hoa, hành đập dập, hành mùi cắt gốc rửa sạch thái nhỏ. 
Phi thơm hành với dầu ăn cho mực vào xào với lửa lớn. Nêm 1 thìa bột nêm rồi chút mực ra đĩa 
Vẫn chảo đó cho cà rốt vào xào.
Tiếp đến là dưa chua.
Cuối cùng là cho mực vào xào đảo nhanh tay, nêm gia vị vừa miệng. 
Cho thêm ít hành mùi vào đảo đều, nêm mì chính rồi tắt bếp 
Trút mực xào dưa chua ra đĩa dùng nóng.
Mực tẩm bột chiên giòn
Nguyên liệu: 
– Mực ống loại vừa 300g
– Trứng gà: 2 quả;
– Rau xà lách: 200g;
– Bột chiên giòn: 01 gói;
– Bột chiên xù màu cam: 01 gói;
– Hành lá, ngò rí: 100g;
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise, gừng tươi, rượu trắng.
Thực hiện làm món mực tẩm bột chiên giòn
– Sử dụng chảo chống dính, cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ, khi dầu sôi nóng già, bạn vặn lửa nhỏ;
– Lấy từng miếng mực lăn đều qua lần lượt: bột chiên giòn, trứng gà đánh tan, bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng đều. Bạn lưu ý khi lăn quan lớp bột chiên xù cần lăn nhiều lần để mực có lớp áo dày sẽ giòn ngon hơn;
– Khi mực vàng đều các mặt, bạn cho mực ra đĩa có giấy thấm dầu, chiên lần lượt cho đến hết nhé;
– Xếp ra xà lách ra đĩa để trang trí và ăn kèm, xếp mực vào giữa, rắc ngò rí lên trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy;
– Cho sốt mayonnaise và tương ớt ra một đĩa nhỏ dùng để chấm mực chiên giòn khi thưởng thức;
 
Yêu cầu và thưởng thức món mực tẩm bột chiên giòn
– Với món ăn này, bạn sẽ ăn kèm với rau xà lách và hỗn hợp sốt mayonnaise, tương ớt hoặc cũng có thể ăn kèm nước mắm gừng nhưng không hợp vị bằng sốt masyonnaise và tương ớt đâu nhé;
– Mực tươi ngon, ngấm gia vị, được hiên vàng đều, giòn tan;
– Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của mực kết hợp với hương vị đậm đà của trứng, bột chiên có tẩm gia vị và vị béo ngậy của sốt, vị cay nhẹ của tương rất thơm ngon và hấp dẫn
Thanh Thủy
(tổng hợp)

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.