Các ngân hàng đã sẵn sàng…

(Baonghean) - Ngày 30/6/2013 có thể xem là dấu mốc quan trọng của thị trường vàng trong nước. Theo đúng các quy định của Chính phủ, ngày 30/6 các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng sẽ phải tất toán trạng thái vàng, nghĩa là phải chấm dứt tình trạng huy động vàng, trả lại vàng cho người gửi, thu hồi hoặc chuyển đổi các khoản cho vay bằng vàng sang tiền đồng.

Trên địa bàn Nghệ An có 5 ngân hàng thương mại và 1 doanh nghiệp kinh doanh vàng, trước đây đã thực hiện huy động vàng, gồm: Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương, Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung. Tuy vậy, Nghệ An là thị trường nhỏ, chủ yếu hoạt động huy động vàng với số lượng không nhiều. Qua tìm hiểu của chúng tôi, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã chủ động tất toán trạng thái vàng trước giờ “G” theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn một số lượng ít số dư đến hạn mà khách hàng chưa đến rút, ngân hàng đã tự động chuyển sang hình thức giữ hộ vàng.Giao dịch vàng tại Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung.

Ông Nguyễn Duy Đệ - Giám đốc Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung cho biết: Việc tất toán vàng đối với Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam cũng như chi nhánh Bắc miền Trung đã có quá trình từ trước đây và đã dừng huy động vàng cách đây hơn 1 năm. Tại Chi nhánh vàng Agribank Bắc miền Trung chỉ còn một số lượng ít số dư đến hạn nhưng khách hàng chưa đến rút, Chi nhánh đã thực hiện chuyển sang hình thức giữ hộ vàng theo quy định. Trước tác động của việc tất toán vàng, nhiều khách hàng rút vàng bán lấy tiền VNĐ gửi tiết kiệm tại Chi nhánh, đẩy số dư tiền gửi VNĐ tăng khoảng 20% so với thời điểm trước.

Việc tất toán vàng đến thời hạn này không ảnh hưởng đến kinh doanh, Chi nhánh đã có chiến lược dài hơi là tăng cường các sản phẩm kinh doanh như các mặt hàng nữ trang, nhẫn tròn và các sản phẩm cao cấp mang thương hiệu AJC đáp ứng nhu cầu khách hàng, góp phần ổn định thị trường trên địa bàn. Tuy nhiên, đợt này giá vàng giảm tới mức thấp nhất kể từ năm 2008, nên lượng khách hàng đến mua tăng gấp 2 - 3 lần so với thường lệ, bình quân mỗi ngày Chi nhánh bán ra 200 - 300 lượng vàng. Ngược lại, lượng mua vào giảm rõ, chỉ bằng 1/3 số lượng bán ra. Nghị định 24/CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã đi vào cuộc sống, chấm dứt huy động vàng, tăng niềm tin của người dân đối với VNĐ. Các chính sách vĩ mô của Ngân hàng Nhà nước đã nâng niềm tin đối với đồng nội tệ.

Tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn, ông Phan Hữu Phùng – Giám đốc Chi nhánh Nghệ An cho biết: Chi nhánh đã dừng huy động vàng từ năm trước, hiện còn tồn khối lượng vàng trị giá khoảng 10 tỷ đồng  khách hàng chưa đến tất toán, ngân hàng chuyển sang hình thức giữ hộ. Nếu đến hạn mà khách hàng chưa đến tất toán, tiếp tục gửi ở ngân hàng thì phải trả phí giữ hộ vàng. Hiện, Chi nhánh đã chuẩn bị sẵn sàng đủ nguồn vàng để đáp ứng cho việc tất toán, chờ khách hàng đến lấy. Sau thời điểm tất toán vàng 30/6, tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Sài Gòn giao dịch mua, bán vàng vẫn diễn ra bình thường. Do giá vàng giảm mạnh trong những ngày qua, lượng khách mua tăng khoảng 10 - 20% so với thời điểm giá cao. Trong đó, một số khách hàng gửi vàng nay đến hạn, bán cho ngân hàng để lấy tiền VNĐ.

Còn tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Á Châu Nghệ An, bà Bùi Thị Thanh Đức - Phó Giám đốc Chi nhánh cho biết: Đến ngày 30/6/2013, toàn bộ tài khoản huy động vàng tại Chi nhánh đã đóng hết, số dư cho vay vàng bằng con số không. Hiện còn số dư huy động hơn 100 lượng vàng khách hàng chưa đến lấy, toàn bộ số vàng gửi tiết kiệm này sẽ tự động chuyển sang hình thức giữ hộ vàng kể từ ngày 1/7.

Đến thời điểm này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã chính thức đóng trạng thái dư nợ và huy động vàng. Nếu trường hợp người dân không muốn lấy vàng, ngân hàng có thể thoả thuận để chuyển sang hình thức giữ hộ vàng có thu phí.


Bài, ảnh: Quỳnh Lan