Các nghị sỹ Mỹ soạn thảo Nghị quyết đề xuất loại Nga ra khỏi Hội đồng Bảo an LHQ

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Các nghị sĩ Mỹ đã soạn thảo một nghị quyết đề xuất loại Nga khỏi tư cách ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do chiến dịch đặc biệt của Nga nhằm phi quân sự hóa Ukraine, cổng thông tin Axios trích dẫn tài liệu dự thảo đưa tin.

Theo văn bản này, các nghị sĩ kêu gọi Liên hợp quốc "ngay lập tức có những hành động cần thiết để sửa đổi Điều 23 Hiến chương LHQ (về thành phần của Hội đồng Bảo an) và loại Liên bang Nga khỏi tư cách Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc". Nghị quyết nêu rõ "cuộc xâm lược" của Nga đối với Ukraine và việc công nhận các nước cộng hòa Donbass "gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với hòa bình và an ninh quốc tế" và "đi ngược lại bổn phận và nghĩa vụ của nước này với tư cách là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ".

HĐBA LHQ. Ảnh: AFP
Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: AFP

Theo cổng thông tin, sáng kiến soạn thảo nghị quyết thuộc về bà Claudia Tenney, người của đảng Cộng hòa, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Quốc hội Mỹ, cũng như một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ. Một số thành viên Quốc hội đã công khai tỏ ý ủng hộ nghị quyết.

Theo Hiến chương Liên hợp quốc, để sửa đổi bổ sung (Hiến chương) cần có chữ ký của tất cả các Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an. Trong đó Liên bang Nga có quyền phủ quyết những đề xuất như vậy.

Trước đó được biết rằng, tại Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine đã xuất hiện dự thảo quyết định yêu cầu khai trừ Liên bang Nga "ra khỏi thành phần LHQ". Văn bản tài liệu này chưa thấy công bố./.

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.