Các nhà khoa học chế tạo mắt nhân tạo như mắt côn trùng

Theo Minh Long (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo thông tin mới nhất từ Đại học Giao thông Tây An, Trung Quốc, các nhà khoa học đã phát triển các kỹ thuật mới để xây dựng đôi mắt nhân tạo giống như mắt côn trùng.

Các nhà khoa học cho rằng với những lợi thế quang học mà mắt côn trùng có được sẽ có thể tích hợp được vào nhiều công nghệ khác nhau.

Các cấu trúc nano trên mắt côn trùng nhân tạo giống như thảm lông. ảnh 1

Các cấu trúc nano trên mắt côn trùng nhân tạo giống như thảm lông.

Mắt người và nhiều loại động vật luôn có độ chính xác ấn tượng. Nhưng những gì mắt ghép, phương pháp đa thấu kính có trên côn trùng có độ nhạy sáng và phát hiện chuyển động cực tốt.
Lợi dụng các đặc điểm này, các nhà nghiên cứu đã phát triển các kỹ thuật mới để tái tạo những lợi thế của mắt côn trùng trong chế tạo mắt ghép nhân tạo.
Để xây dựng đôi mắt lấy cảm hứng từ tự nhiên, các nhà khoa học đã phải tìm cách tạo ra các thụ thể thị giác độc lập nhưng lặp lại.
Thông thường, một số mắt côn trùng có hàng ngàn đơn vị thụ thể thị giác, mỗi đơn vị lại có một thấu kính, giác mạc và tế bào cảm quang.
Các nhà khoa học tại Đại học Giao thông Tây An đã sử dụng phương pháp đặc biệt để tái tạo hệ thống thị giác phức tạp như của côn trùng.
Đầu tiên, các nhà nghiên cứu bắn tia laser qua một lớp kính acrylic hai lớp. Các lớp khiến tia laser dưới bị phồng lên và tạo ra hình dạng lồi. Sử dụng cùng một công nghệ, các nhà khoa học đã tạo ra một số thấu kính nhỏ để lắp vào nhau, tạo thành một thấu kính cong lớn hơn.
Qua nhiều bước, các nhà nghiên cứu phát triển cấu trúc nano trên đỉnh của các vòm kính lồi, ở gần, giống như một tấm thảm lông. Các cấu trúc nano có các đặc tính chống phản xạ và chống thấm nước rất ấn tượng.
Hiện tại, các nhà khoa học tại Trung Quốc vẫn đang tiếp tục phát triển công nghệ đặc biệt này và hi vọng sớm được đưa vào sử dụng trong thực tế.

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

Rô-bốt và tự động hóa sẽ tác động như thế nào đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe?

(Baonghean.vn) - Những công nghệ tiên tiến như rô-bốt điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đã được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đã làm thay đổi các ca phẫu thuật, chẩn đoán và theo dõi bệnh nhân, mở ra một kỷ nguyên mới của ngành chăm sóc sức khỏe.

Tiết lộ mức lương các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới trả cho nhân viên

(Baonghean.vn) -Công nghệ đang được xem là chìa khóa quan trọng giúp con người, doanh nghiệp, nền kinh tế thích ứng và bứt lên trong kỷ nguyên số. Vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft,…sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút nguồn nhân tài công nghệ?

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

Lĩnh vực di động sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2030

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo mới nhất về Nền kinh tế di động khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) 2023 của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA) cho thấy, lĩnh vực di động dự kiến ​​sẽ đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào GDP của khu vực APAC vào năm 2030.

Khách du lịch trải nghiệm tại Đảo chè Thanh Chương

Du lịch Nghệ An nỗ lực chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trong hoạt động du lịch được hiểu là việc chuyển đổi từ mô hình kinh doanh và tiếp thị truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn nhằm tập trung vào nâng cao trải nghiệm khách du lịch theo mô hình chuỗi giá trị số dựa trên dữ liệu.

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

Nghệ An tăng cường chuyển đổi số trong quản lý ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 6028 ngày 21/7/2023 yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, tăng cường chuyển đổi số để chuyển đổi trạng thái quản lý đối với ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và quản lý con dấu trên địa bàn tỉnh