Các nhà khoa học phát hiện Omicron có mối liên hệ với virus trong phòng thí nghiệm

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Các chuyên gia Viện Di truyền và phát triển sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã dẫn lập luận chứng minh rằng trong con người Omicron khó có thể tích lũy nhiều đột biến như vậy. Có lẽ virus phải "nhảy" qua chuột trước rồi mới truyền trở lại vào người.
Ảnh minh họa. Ảnh: AP ảnh 1
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

“Các tác giả bài báo đã cung cấp bằng chứng thuyết phục cho thấy Omicron đã thực hiện một bước nhảy kép”, Giáo sư Konstantin Krutovsky tại Khoa Hệ gen học và Tin sinh học SibFU cho biết.

Trong bài báo, các nhà khoa học Trung Quốc đã lưu ý đến hai đột biến mà chỉ Omicron mới có chứ không có ở các chủng khác. “Đáng lưu ý rằng chỉ có Q493R và Q498R (các đột biến của Omicron) làm tăng đáng kể ái lực (cường độ tác động liên kết) đối với ACE2 của chuột (thụ thể đóng vai trò “cổng vào” cho coronavirus), phù hợp với việc phát hiện ra chúng trong các biến thể của virus SARS-CoV-2 thích nghi với chuột" - các nhà nghiên cứu lưu ý.

Virus thích nghi là virus được đặc biệt tạo ra trong phòng thí nghiệm để có thể lây nhiễm sang chuột. Các nhà khoa học sử dụng phương pháp gây đột biến có định hướng để thay đổi SARS-CoV-2 của người. Họ lấy SARS-CoV-2 thông thường và chuyển nó từ tế bào người sang tế bào chuột bằng cách dần dần làm tăng khả năng lây nhiễm. Bằng cách đó đã tạo ra một số chủng SARS-CoV-2 "chuột" mà các đột biến chính của chúng trùng với biến thể Omicron./.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.