Các nhà khoa học, văn nghệ sỹ góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và những ý kiến xác đáng của đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sỹ nhằm hoàn thiện và nâng cao chất lượng báo cáo chính trị Đại hội.
Chiều 12/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp của các nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ ý dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Chiều 12/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ vào dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh chủ trì hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhiều ý kiến tâm huyết

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trí tuệ, tập trung dân chủ, đóng góp những ý kiến thiết thực, hữu ích để giúp cho Tiểu ban nội dung, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hoàn thiện Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Có 14 lượt ý kiến đóng góp tại hội nghị, trong đó các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo văn kiện Đại hội. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng báo cáo chính trị Đại hội, các nhân sỹ, nhà khoa học, đội ngũ văn nghệ sỹ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc góp ý một số vấn đề, như: kết cấu dự thảo; những hạn chế, nguyên nhân và rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong nhiệm kỳ qua; dự báo tình hình, xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các lĩnh vực đột phá cho nhiệm kỳ tới; vai trò của nhân tố con người, đặc biệt là đội ngũ nhân sỹ, trí thức, các nhà khoa học trong sự phát triển của toàn tỉnh.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại biểu Nguyễn Quang Hòa - Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu đóng góp ý kiến. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đại biểu Nguyễn Quang Hòa - Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Ủy viên UB MTTQ tỉnh cho rằng, trong phần đánh giá những thuận lợi của tỉnh Nghệ An trong dự thảo báo cáo chính trị còn mang tính chung chung, chưa nêu rõ được những nội lực, tiềm năng, lợi thế của tỉnh về nhân tố con người cũng như tài nguyên thiên nhiên. 

Việc đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 cần có số liệu so sánh các kết quả đạt được so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ đã đề ra. Từ sự so sánh này để đánh giá được khách quan, chính xác những bước tiến của tỉnh cũng như những hạn chế còn tồn tại. Đồng thời dựa trên nguồn lực đầu vào của nền kinh tế để xác định các chỉ tiêu phù hợp cho nhiệm kỳ mới.

Ảnh tư liệu Báo Nghệ An
Vấn đề về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới được nhiều đại biểu quan tâm tại hội nghị. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cho rằng, lĩnh vực phát triển nông nghiệp và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là những điểm nhấn của Nghệ An trong nhiệm kỳ qua, nhưng phần đánh giá nội dung này trong dự thảo báo cáo chính trị chưa đậm nét, chưa làm nổi bật được kết quả này.

Kiến nghị các giải pháp

Đối với nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu, các ý kiến tham gia đề nghị cần quan tâm dành nguồn lực để kích cầu cho chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; quan tâm việc thu hút đầu tư, phát triển các ngành nghề dịch vụ; nghiên cứu về phát triển kinh tế hạ tầng, tạo sự liên kết vùng…

Đặc biệt, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về các chỉ tiêu của dự thảo báo cáo chính trị khi Nghệ An luôn hướng tới mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh khá của cả nước đòi hỏi chỉ tiêu nêu ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 cần phải vượt mức bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, một số chỉ tiêu nêu ra trong dự thảo như mức tăng trưởng và thu nhập bình quân đầu người vẫn chưa đạt bình quân chung toàn quốc thì sẽ khó đạt được mục tiêu đã đề ra. 

Từ đó kiến nghị các giải pháp cho nhiệm kỳ tới cần bám sát thực tiễn để xây dựng những chương trình, dự án, khâu đột phá nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, kế thừa được những thành tựu của nhiệm kỳ khóa XVIII và có những bước đi chiến lược hơn, rõ ràng hơn trong hiện thực hóa những mục tiêu đã đề ra. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh đánh giá cao những ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Việc đánh giá về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế nhiệm kỳ qua liên quan đến “tình hình thời tiết, khí hậu; tình hình dịch bệnh..." chỉ là bối cảnh tác động, chứ chưa phải là nguyên nhân. Vì vậy, cần thẳng thắn đánh giá về năng lực cán bộ, khâu tổ chức triển khai thực hiện gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. 

Các đại biểu cũng đề nghị Tiểu ban nội dung nghiên cứu chỉnh sửa một số từ ngữ chưa hợp lý, sát nghĩa trong dự thảo báo cáo chính trị liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, văn hóa nghệ thuật, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Quốc Khánh đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ các nhà khoa học, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ đã đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVIII trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Đồng chí sẽ tiếp thu, tổng hợp toàn bộ ý kiến tham gia góp ý tại hội nghị để gửi tổ biên tập văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!