Các nước đàm phán 6 bên nỗ lực ngăn Triều Tiên phóng tên lửa

Theo đài KBS, Sau cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Trung hôm 2/9, các nước thành viên tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên đang đẩy nhanh các hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phó Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Trung Quốc, ông Tiêu Thiên chiều 7/9 đã có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Gunn tại thủ đô Seoul và hội kiến với Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân sáu bên Hàn Quốc Hwang Joon Kook. Hai bên đã bàn về phương án hợp tác Hàn-Trung nhằm kìm hãm Triều Tiên tiến hành thêm các hành động khiêu khích khác.

Triều Tiên bắn thử một “loại tên lửa chống hạm mới phát triển.” (Nguồn: Getty Images)

Sau đó, Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Hàn Quốc Hwang Joon Kook sẽ tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Sung Kim để cùng thảo luận về các vấn đề hạt nhân, tên lửa và nhân quyền của Bình Nhưỡng. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc hiện cũng đang chuẩn bị xúc tiến tổ chức hội nghị Ngoại trưởng và cuộc họp cấp Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của ba nước Hàn-Mỹ-Nhật bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra vào cuối tháng Chín.

Giới phân tích cho rằng những động thái trên của các bên liên quan nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm xa vào dịp trước hoặc sau lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10/10.

Theo Vietnam+