Các nước phản ứng sau khi ông Annan từ chức

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney: ông Annan từ chức chứng tỏ sự thất bại của HĐ BALHQ trong việc tìm kiếm nghị quyết về vấn đề Syria.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới ngay lập tức đưa ra phản ứng sau khi ông Kofi Annan ngày 2/8, quyết định rút khỏi cương vị đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn Arab (AL) về vấn đề Syria.

Ông Kofi Annan (ảnh: Theguardian)

Ông Annan cho biết, việc tất cả các bên xung đột tại Syria đều được trang bị vũ khí và sự bế tắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc thống nhất một giải pháp chính trị đã kìm hãm và khiến ông khó lòng theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho rằng, việc ông Annan từ chức Đặc phái viên chứng tỏ sự thất bại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc tìm kiếm một nghị quyết về vấn đề Syria. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin không đề cập trực tiếp tới việc ông Annan chỉ trích sự chia rẽ trong nội bộ Hội đồng Bảo an, song bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục nỗ lực của kế hoạch hòa bình 6 điểm. Ông Putin cho rằng, Đặc phái viên Annan là một nhà ngoại giao “xuất sắc” và “lấy làm tiếc” về việc ông Annan từ chức.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng cho biết, chính phủ nước này lấy làm tiếc về quyết định từ chức của ông Annan, song bày tỏ sự “cảm thông” với nhiệm vụ trung gian hòa giải hết sức khó khăn của ông trong thời gian qua và tôn trọng quyết định này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh sẽ luôn cởi mở với “bất cứ đề xuất nào có thể thúc đẩy giải pháp chính trị vấn đề Syria”, đồng thời tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ vai trò của LHQ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan đến Syria, cũng trong ngày 2/8, Chính phủ Mỹ bác bỏ việc sẽ vũ trang cho phe đối lập Syria sau khi Đặc phái viên chung của LHQ và AL về vấn đề Syria quyết định rút khỏi cương vị này.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney khẳng định, Mỹ chỉ hỗ trợ cho phe đối lập Syria với điều kiện chúng phải giới hạn trong danh mục phi sát thương. Ông Jay Carney nhấn mạnh, việc vũ trang cho bất cứ bên nào sẽ không giúp cho việc thúc đẩy chuyển giao quyền lực hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, ngày 1/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua khoản hỗ trợ 25 triệu USD cho phe đối lập tại Syria, song sự hỗ trợ này giới hạn ở các mặt hàng phi sát thương như: các thiết bị liên lạc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết nước này đã thông qua 64 triệu USD để hỗ trợ người dân Syria, đặc biệt là đóng góp cho Chương trình Lương thực Thế giới, Hội Chữ thập Đỏ quốc tế và các tổ chức nhân đạo khác./.


Theo VOV.vn - ĐT