Các nước vùng Vịnh xem xét trừng phạt Hezbollah

Đây là dấu hiệu mới cho thấy, cuộc nội chiến ở Syria ngày càng gây bất ổn cho nước láng giềng Lebanon.

Ngày 2/6, phe đối lập tại Syria và nhóm vũ trang Hezbollah (ở miền nam Lebanon, giáp biên giới Syria) có cuộc giao tranh dữ dội ở bên trong lãnh thổ Lebanon.

Giao tranh giữa 2 cộng đồng cộng đồng người Hồi giáo Sunni (ủng hộ phe đối lập Syria) với cộng đồng người Alawites (ủng hộ Tổng thống Syria) đã làm ít nhất 14 người bị thương. (ảnh: AP)

Đã có ít nhất 21 tay súng thuộc phe đối lập tại Syria và 1 thành viên Hezbollah thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở thị trấn Baalbek thuộc Thung lũng Bekaa (Lebanon). Hezbollah, vốn là phong trào Hồi giáo dòng Shiite tại Lebanon ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad được cho là đang sát cánh cùng quân đội chính phủ Syria để chống lại phe đối lập tại thị trấn biên giới Qusair của Syria.

Phe đối lập tại Syria đe dọa tấn công các căn cứ của phong trào Hezbollah ở Lebanon để đáp trả việc Hezbollah hỗ trợ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tấn công thị trấn Cuse.

Sự can dự của Hezbollah vào cuộc chiến ở Syria không chỉ gây căng thẳng giữa Hezbollah với phe đối lập tại Syria, mà còn làm bùng phát giao tranh tại Lebanon giữa cộng đồng người Hồi giáo Sunni (ủng hộ phe đối lập Syria) với cộng đồng người Alawites (ủng hộ Tổng thống Syria) vào tối 2/6, tại thành phố Tripoli (ở miền bắc Lebanon).

Giao tranh giữa 2 cộng đồng này đã làm ít nhất 14 người bị thương. Đầu tuần qua, Quốc hội Lebanon đã phải quyết định hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 6 này vì tình hình an ninh xấu đi./.


Theo VOV - ĐT