Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?

Trung Kiên 14/04/2020 14:42

(Baonghean.vn) – Theo tìm hiểu, với chi phí khoảng 2 tỷ đồng, các sân bóng tại V.League hoàn toàn có thể làm lại mặt sân cỏ Bermuda đạt tiêu chuẩn FIFA. Tuy nhiên, với sân Vinh của SLNA sẽ cần nhiều hơn vì phải thay toàn bộ nền đất và hệ thống tưới.

Hiện nay, sân Vinh của CLB Sông Lam Nghệ An đang thuộc diện bị PVF “cấm” tổ chức các trận đấu V.League 2020 vì không đạt chất lượng về độ sáng của dàn đèn cũng như tiêu chuẩn về mặt sân.

Không chỉ có mặt cỏ, nền đất tại đây đã không thay mới suốt 20 năm qua, cùng với việc phải lu phẳng thường xuyên khiến sân Vinh trở nên cứng khi trời nắng và hệ thống tưới ngầm đã hỏng khiến sân trơn trượt khi có trời mưa.

Một số sân bóng tại V.League hiện nay đang có mặt sân tốt như Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Hàng Đẫy (CLB Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định), B. Bình Dương. Theo tìm hiểu, để có được mặt sân như vậy, chi phí bỏ ra không quá cao.

Các CLB tại V.League chủ yếu sử dụng 2 loại cỏ chính là lá gừng và lá kim. Đồ họa: TK
Các CLB tại V.League chủ yếu sử dụng 2 loại cỏ chính là lá gừng và lá kim. Đồ họa: TK

Các sân bóng Đông Nam Á và Việt Nam chủ yếu sử dụng hai loại cỏ là cỏ lá gừng và Bermuda (cỏ lá kim). Với cỏ lá gừng, chi phí làm mặt sân rơi vào khoảng 800 triệu đồng, tiền bảo dưỡng khoảng 30 triệu đồng/tháng và tuổi thọ chỉ 3-5 năm. Trong khi đó, cỏ Bermuda chi phí làm mặt sân là khoảng 2 tỷ đồng, tiền bảo dưỡng 50 triệu đồng/tháng và tuổi thọ 7-10 năm.

Cỏ Bermuda còn được ưa chuộng bởi có thể điều chỉnh bề mặt như cắt sọc rằn và caro khiến mặt sân nhìn rất bắt mắt, mặt cỏ mịn, bám chặt đất và chịu được va đập. Ưu điểm lớn nhất của cỏ Bermuda chính là chịu được khô hạn và có độ bền lâu năm. Trong khi đó cỏ lá gừng thường được các CLB V.League sử dụng vì chi phí thấp hơn.

Hiện nay, tại V.League 2020 có 3 sân bóng sử dụng cỏ Bermuda là Hàng Đẫy, Thống Nhất và Hòa Xuân. Trong khi đó, vì có ưu điểm giá rẻ, lại dễ trồng, chăm sóc hơn nên cỏ lá gừng đã được 8 sân ở V.League 2020 lựa chọn là Pleiku, Gò Đậu, Cẩm Phả, Thiên Trường, Tam Kỳ, Thanh Hóa, Lạch Tray.

Loại cỏ gừng được sử dụng tại SVĐ Bukit Jalil của Malaysia. Ảnh: Trung Kiên
Loại cỏ gừng được sử dụng tại SVĐ Bukit Jalil của Malaysia. Ảnh: Trung Kiên

Sân Vinh chủ yếu là cỏ lá gừng nhưng thực tế đa phần là những loại cỏ tạp, bao gồm nhiều loại cỏ pha trộn. Nhược điểm của cỏ lá gừng là cần nhiều dinh dưỡng và tưới nhiều nước, nếu không sẽ nhanh xuống màu. Ngoài ra, cỏ lá gừng là lá to, các cầu thủ thường gặp khó khăn hơn khi chơi trên mặt sân này.

Trong thời gian tới, nếu sân Vinh được lựa chọn cỏ lá gừng hay cỏ lá kim, thì yếu tố thời tiết khắc nghiệt tại miền Trung sẽ phải được tính đến. Cũng có trạng thái thời tiết giống như Nghệ An, sân Hà Tĩnh sử dụng loại cỏ Paspalum, một loại cỏ cao cấp tương tự như cỏ Bermuda.

Với sân Vinh của SLNA, tổng chi phí để sử dụng cỏ lá kim sẽ nhiều hơn con số 2 tỷ đồng. Nếu sử thay mới toàn bộ bằng cỏ lá gừng, chi phí sẽ rơi vào 1 tỷ đồng, thậm chí là nhiều hơn bởi nhiều hạng mục phụ khác như hệ thống tưới ngầm, nền đất cũng phải thay mới...

Sân Vinh hiện đang sử dụng nhiều loại cỏ tạp. Ảnh: TK

Sân Vinh hiện đang sử dụng nhiều loại cỏ tạp. Ảnh: TK

Trước mắt, CLB SLNA được sự đồng tình của nhà tài trợ, bỏ ra 300 triệu đồng để cải tạo và bảo dưỡng sân để đủ điều kiện tổ chức 12 trận đấu còn lại của V.League 2020. Dự kiến, BTC sân Vinh sẽ xới lại nền đất và tiếp tục sử dụng các loại cỏ tạp như cũ.

Ông Hồ Văn Chiêm - GĐĐH SLNA cho biết: “Trong tình thế này, chúng tôi buộc phải cải tạo lại sân để được chơi trên sân nhà. Nếu phải thi đấu trên sân trung lập, chưa nói đến chuyện kinh phí, thành tích thi đấu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng”.

Các sân bóng V.League cần bao nhiêu tiền để thay mới mặt cỏ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO