Các sở, ngành cần có trách nhiệm hơn khi trình HĐND tỉnh các nội dung ban hành nghị quyết

Minh Chi

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh chiều 26/2 để nghe và cho ý kiến về danh mục đề nghị xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh năm 2018.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Chi

Tham gia hội nghị có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh. Cùng tham gia có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Hồng Vinh – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành, UBND tỉnh tổng hợp và đề nghị HĐND đưa vào chương trình xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh năm 2018 gồm 28 nghị quyết thuộc các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh.

Tuy nhiên, tại hội nghị, trên cơ sở nghiên cứu các văn bản quy định của Trung ương, quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thực tiễn của địa phương, nhiều ý kiến đặt ra băn khoăn về một số nội dung đề xuất.

Theo Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Cao Tiến Trung, bắt đầu từ ngày 01/01/2019, Luật quy hoạch có hiệu lực, nghĩa là sẽ không tồn tại các quy hoạch ngành mà chỉ tồn tại quy hoạch chung của tỉnh, trong khi đó, có một số nội dung đề xuất ban hành nghị quyết tại kỳ họp tới thì "tuổi thọ" ở một số nghị quyết quá ngắn.

Bởi vậy, đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cần cân nhắc việc đưa vào danh mục đối với 3 nghị quyết điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Nghệ An; nghị quyết quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và nghị quyết quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản phân tán nhỏ lẻ, khoáng sản ở bãi thải trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị đưa ra khỏi danh mục các nội dung chưa đảm bảo quy trình. Ảnh: Minh Chi

Nêu ý kiến về đề xuất ban hành nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan tại Vườn quốc gia Pù Mát, Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội Nguyễn Thị Lan cho rằng cần rà soát một cách tổng thể các danh thắng trên địa bàn tỉnh để đưa vào kế hoạch thu phí và trình HĐND tỉnh ban hành nghị quyết tổng thể, tránh tình trạng mỗi địa chỉ danh thắng đề xuất HĐND tỉnh ban hành một nghị quyết thu phí riêng.

Đồng tình với ý kiến tham gia của các đồng chí Thường trực và lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn thống nhất, không đưa vào danh mục đề nghị xây dựng nghị quyết HĐND tỉnh năm 2018 đối với 7 nghị quyết, gồm 3 nghị quyết liên quan đến công tác quy hoạch về rừng, quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học và quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản và 4 nghị quyết do chưa đảm bảo về quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực giáo dục, văn hóa – thể thao, du lịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại đồng tình đưa các nội dung chưa đảm bảo quy trình ra khỏi danh mục xây dựng nghị quyết, đồng thời yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh thể hiện thái độ nghiêm túc với các ngành. Ảnh: Minh Chi

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành cần có trách nhiệm trong việc rà soát kỹ và chủ động hơn trong việc trình HĐND tỉnh các nội dung ban hành nghị quyết; tạo sự chủ động cho Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, hạn chế tối đa các nội dung phát sinh giữa 2 kỳ họp; đồng thời phải đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, tránh trình đi, trình lại.

Trong nội dung chương trình làm việc, Thường trực HĐND tỉnh cũng thảo luận về nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh. Kết luận tại nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Thường trực và các Ban HĐND tập trung triển khai đề án Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh; bám nắm các ngành, địa phương, đôn đốc việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành; triển khai kế hoạch giám sát, khảo sát của Thường trực và các Ban có chất lượng, đồng thời phối hợp chặt và tham gia các hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tin mới

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.